Dự thảo Luật Thương mại Cuba 2017 được trình lên Thượng viện Mỹ

Theo cổng thông tin điện tử Insidetrade.com, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đại diện bang Oregon Ron Wyden đã đệ trình Thượng viện nước này dự thảo Luật Thương mại Cuba 2017, với mục đích thiết lập quan hệ thương mại bình thường với đảo quốc Caribe này.

Thượng Nghị sĩ Ron Wyden đã đệ trình Thượng viện Mỹ dự thảo Luật Thương mại Cuba 2017. AFP/TTXVN

Đề xuất của nghị sĩ Wyden, thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, hướng tới việc gỡ bỏ cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba kéo dài 55 năm qua. Văn nảy này còn được 6 Thượng nghị sĩ khác cùng Đảng Dân chủ đồng bảo trợ là Patrick Leahy, Dianne Feinstein, Richard Durbin, Tom Udall, Patty Murray và Jeff Merkley.

Sáng kiến này đề nghị xóa bỏ “những quy chế luật chính định hình các biện pháp trừng phạt Cuba”, bao gồm các điều khoản liên quan trong Luật Helms-Burton năm 1996 và Luật Torricelli năm 1992, cùng một số quy định luật khác tác động tới thương mại và đầu tư song phương.

Luật Helms-Burton luôn được coi là bước củng cố vòng vây kinh tế, thương mại, tài chính của Mỹ với Cuba, khi mở rộng việc áp dụng các biện pháp cấm vận đối với cả các nước khác có trao đổi với Cuba, trong khi Luật Toriccelli đặt ra phạm vi áp dụng các luật cấm vận đối với các chi nhánh nước ngoài của các công ty Mỹ.

Thượng nghị sĩ bang Oregon khẳng định, dự luật mình đệ trình là một tầm nhìn khác, hướng về tương lai và sự phát triển của trao đổi về ý tưởng và thương mại giữa hai quốc gia. Theo chính trị gia đảng Dân chủ này, nhiều thập kỷ kinh nghiệm đã chỉ ra rằng bao vây cấm vận không bao giờ cải thiện đời sống của người dân tại đảo quốc Caribe mà thay vào đó, chỉ đóng lại cánh cửa đối với các nhà xuất khẩu của Mỹ tới một thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp và chế tạo của mình.

Hồi tháng 6 vừa qua, ông Wyden là một trong số các nghị sĩ Mỹ từng công khai phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về đẩy lùi tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba. Thượng nghị sĩ này cũng là một trong những người bảo trợ dự thảo Luật Tự do đi lại tới Cuba, văn bản đã có sự ủng hộ của 55 thành viên Thượng viện Mỹ.
 
Vũ Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản