Dư luận Trung Quốc phản ứng ‘gắt’ quy định cấm giao bài tập về nhà cho học sinh

Quyết định mới của một Sở giáo dục cấp tỉnh tại Trung Quốc cấm giao bài tập về nhà bằng văn bản cho học sinh đang bị cộng đồng mạng nước này chỉ trích, nhiều người cho rằng cách làm này khiến trẻ em bị tụt hậu.

Chú thích ảnh
Quy định giảm tải bài tập về nhà cho trẻ nhỏ dường như rơi vào quên lãng tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Sở Giáo dục tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, tuần trước đã ban hành quy định cấm các trường học giao bài tập về nhà bằng văn bản cho học sinh lớp 1 và lớp 2, nhằm giúp trẻ có được sự phát triển cân bằng. Học sinh lớp 3 đến lớp 6, thời gian cho làm bài ở nhà không quá 1 tiếng/ngày. Đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 9, thời gian làm bài tập về nhà không quá 1,5 giờ/ngày. 

Quy định mới là bước cụ thể hóa lời kêu gọi của Bộ Giáo dục Trung Quốc hồi tháng 9/2018, vốn rơi vào dĩ vãng, khi hầu hết các trường trên cả nước đều không mấy để tâm đến giảm tải bài tập về nhà cho học sinh. Ông Lu Yugang, Vụ trưởng Vụ Giáo dục cơ bản thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc đầu tháng này cũng lên tiếng kêu gọi phụ huynh không gây sức ép về kiến thức học thuật cho trẻ nhỏ. 

Mạng xã hội tại Trung Quốc ngay lập tức xuất hiện chỉ trích quyết định của Sở Giáo dục tỉnh Thiểm Tây. Nhiều bình luận cho rằng giải pháp này là phản tác dụng đối với học sinh, xét trong bối cảnh trẻ em sẽ phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt trong các kỳ thi quốc gia vài năm sau đó. Trên mạng Weibo, chủ đề này đã có tới hơn 60 triệu lượt xem. 

Tại Trung Quốc, học sinh sẽ phải hoàn tất 9 năm học bắt buộc trước khi tham gia kỳ thi vào cấp ba, để có được một suất học trung học phổ thông. Sau đó, để vào được Đại học, học sinh tốt nghiệp cấp ba sẽ phải tham dự một kỳ thi quốc gia. 

“Vẫn giữ kỳ thi vào cấp 3 và kỳ thi đại học, sao các nhà quản lý giáo dục lại quan tâm đến việc tạo ra một cái nhìn sai lệch như vậy với học sinh tiểu học, khiến các bé nghĩ rằng học tập là công việc dễ dàng? Nếu bé nào đó thực sự tin vào chính sách không bài tập về nhà và chẳng làm gì, tôi đồ rằng bé sẽ phải hối tiếc trong tương lai”, một tài khoản Weibo nêu quan điểm. 

Khi các trường hầu như không chú ý đến giảm tải bài tập về nhà, đa phần các bậc cha mẹ cũng không biết quy định này đã có trên thực tế. Shu Na, một bà mẹ có con học lớp 3 tại Thượng Hải nhớ lại, coi gái cô khi học lớp 1, lớp 2 thường làm bài tập về nhà trong một tiếng/ngày, một nửa trong số đó là bài tập bằng văn bản. Đến lớp ba thì thời gian tăng lên 1,5 tiếng/ngày. Trong khi đó, trên thực tế, quy định của thành phố Thượng Hải về cấm giao bài tập văn bản về nhà cho học sinh lớp 1, lớp 2 đã có từ sáu, bảy năm trước. 

Những phụ huynh không đồng ý với quyết định cấm chắc chắn sẽ cho con học nhiều hơn tại nhà, cho trẻ tham gia các lớp học thêm để có được ưu thế về kiến thức học thuật trước các bạn cùng trang lứa - ông Zheng Fuming, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm tại Quảng Châu bình luận. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)
Bộ GD&ĐT yêu cầu không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh lớp 1
Bộ GD&ĐT yêu cầu không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN