Dư luận Argentina lên án cách ứng xử của Trung Quốc ở Biển Đông

Viện văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) bày tỏ tình đoàn kết đối với nhân dân Việt Nam trước những gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời hi vọng những bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc về chủ quyền biển đảo sẽ được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, ngoại giao và sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong một bức điện gửi Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa Schmidt chia sẻ với nhân dân Việt Nam mối quan ngại lớn trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã ký thông qua.


Bà Poldi Sosa trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN (ảnh: Minh Tâm)


Bà Poldi khẳng định hành động trên cho thấy rõ Trung Quốc muốn đưa ra cộng đồng quốc tế một thông điệp của một cường quốc, và tìm cách kiểm soát các quần đảo đang tranh chấp với các nước láng giềng.


Bức điện tố cáo Trung Quốc theo đuổi mục tiêu kinh tế vì vùng biển đặt giàn khoan có nguồn dầu khí và hải sản dồi dào, đồng thời theo đuổi mục đích chính trị nhằm thống trị trên biển, ảnh hưởng không chỉ đến Việt Nam mà cả Philippines, Nhật Bản và các nước khác.


Tất cả các hành động trên nằm trong chiến lược thống trị của Trung Quốc thông qua hăm dọa hống hách, bức điện khẳng định.


Bức điện chỉ rõ thái độ của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối và lên án của những ai đang đấu tranh vì hòa bình và sự tôn trọng tuyệt đối chủ quyền của tất cả các nước, không phân biệt tiềm lực kinh tế và quân sự hùng hậu hay bé nhỏ.


Trước đó, trao đổi với phóng viên TTXVN, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng cộng sản Argentina (PCA) Jorge Alberto Kreyness bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc chung sống hòa bình, công pháp quốc tế và đặc biệt là UNCLOS.


Trong khi đó, ông Ezequiel Ramoneda, Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia La Plata (Argentina) khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu khí sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về luật biển.


Học giả này ủng hộ lập trường của Việt Nam trong xử lý tranh chấp với Trung Quốc, đó là thúc đẩy đàm phán trên cơ sở các văn bản pháp lý quốc tế.


Theo ông Ramoneda, hành động của Trung Quốc mang động cơ chính trị. Thông qua nó, Bắc Kinh muốn khoa trương sức mạnh, dẫn tới căng thẳng leo thang và làm tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực.


Về phần mình, ông Juan Carlos Minghetti, thuộc Trung tâm nghiên cứu về kinh tế và xã hội (CIEYS) của Argentina, khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan và điều cả tàu và máy bay quân sự tới Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để bảo vệ cho thấy Bắc Kinh tìm cách giải quyết tranh chấp với một nước được cho là yếu hơn thông qua sức mạnh quân sự.


Theo ông Minghetti, Trung Quốc tăng cường thăm dò dầu khí để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tuy nhiên Bắc Kinh cần phải tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.


Trong khi đó, ông Eduardo R. Hernández, giảng viên của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Mácxít Héctor P. Agosti, khẳng định Trung Quốc đã có cách hành xử không đúng trong tranh chấp biển đảo với Việt Nam. Theo ông, các bên cần phải đàm phán để giải quyết tranh chấp.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản