Đơn đề nghị điều tra tình trạng bạo lực với người da màu tại Mỹ được gửi lên Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, một năm sau cái chết người đàn ông da màu George Floyd do hành động bạo lực của cảnh sát, các gia đình da màu Mỹ có thân nhân chết khi đụng độ với cảnh sát ngày 10/5 đã gửi kiến nghị lên Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền yêu cầu tiến hành điều tra độc lập về tình trạng bạo lực của cảnh sát đối với các công dân da màu Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân Mỹ vui mừng sau khi toà tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin các tội danh liên quan đến vụ sát hại người đàn ông da màu George Floyd, ở thành phố Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây không phải lần đầu tiên Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc nhận được yêu cầu như vậy. Tháng 6/2020, ngay sau cái chết của George Floyd, Cao ủy đã nhận được đơn yêu cầu tương tự và đã tiến hành điều tra trên toàn cầu về các hành vi phân biệt chủng tộc một cách hệ thống của cảnh sát mà không điều tra riêng thực trạng ở Mỹ.

Trao đổi với báo Newsweek, bà Collette Flanagan, người có con trai Clinton Allen, 25 tuổi, bị bắn chết ở thành phố Dallas năm 2013, cho rằng Liên hợp quốc cần phải thành lập ủy ban điều tra về vấn đề này để mọi người hiểu được tình trạng bạo lực do cảnh sát gây nên ở nước Mỹ.

Hiện đơn đề nghị điều tra của 165 gia đình đại diện nạn nhân và hơn 250 tổ chức đã được gửi đến Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền, bà Michelle Bachelet, đồng thời một bản được chuyển tới ngoại trưởng của các nước châu Phi.

Theo ước tính của Trung tâm luật ngăn ngừa bạo lực súng Giffords, mỗi năm trung bình có khoảng 1,000 dân thường bị cảnh sát bắn chết tại Mỹ.

Hải Vân (TTXVN)
LHQ đánh giá cao phán quyết của tòa trong vụ George Floyd
LHQ đánh giá cao phán quyết của tòa trong vụ George Floyd

Theo phóng viên TTXVN tại New York, người đứng đầu Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc (OHCHR), bà Michelle Bachelet ngày 21/4 hoan nghênh phán quyết “quan trọng” của tòa án Mỹ trong vụ George Floyd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN