Đoàn xe cứu trợ Nga bắt đầu làm thủ tục vào Ukraine

Phóng viên hãng thông tấn Nga Itar-tass ngày 21/8 cho biết 2 chiếc xe gíp của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế có biển ngoại giao đã vượt qua biên giới Nga vào Ukraine. Những chiếc xe này đã qua tất cả các thủ tục cần thiết và vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine. Trong khi kênh truyền hình RT của Nga đưa tin xe chở hàng cứu trợ đầu tiên đã vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine.

 

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga chờ ở một địa điểm thuộc ngoại ô Voronezh, cách thủ đô Moskva khoảng 400km, ngày 13/8. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Lãnh đạo cơ quan hải quan phía Nam của Nga Rayan Faruksin cũng cho biết 4 chiếc xe đầu tiên từ đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang làm thủ tục hải quan Ukraine.

 

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tại châu Âu và Trung Á Loran Korba kêu gọi tất cả các bên đẩy nhanh thủ tục để hàng cứu trợ có thể sớm tới với người dân miền Đông Ukraine cần được giúp đỡ. Ông tỏ ý lấy làm tiếc là việc kiểm tra hải quan theo thỏa thuận giữa Nga và Ukraine đã bị phía Kiev làm chậm trễ. Tuy nhiên, các thủ tục đã bắt đầu và hy vọng đoàn xe có thể khởi hành ngày 22/8. Quan chức này cũng nhấn mạnh theo luật nhân đạo quốc tế, các bên trong cuộc xung đột cần tôn trọng và bảo vệ các nhân viên cứu trợ.

 

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cũng kêu gọi các bên xung đột tại Ukraine không tấn công dân thường và các công trình dân sự.Ông Korba cho biết ngày 20/8, đại diện cơ quan này đã thị sát tình hình tại Lugansk để đánh giá thực trạng nhân đạo và chuẩn bị tiếp nhận đoàn xe cứu trợ. Tình hình nhân đạo tại đây rất nghiêm trọng khi trong thành phố không có nước, điện, dự trữ lương thực, người dân không dám ra khỏi nhà do sợ trúng đạn...Hàng trăm nghìn người rời bỏ nhà cửa, nhiều người mất liên lạc với người thân.

 

Liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 21/8, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đã ký ban hành đạo luật cho phép quân đội thực hiện việc "bắt giữ phòng ngừa" tại khu vực tiến hành hoạt động quân sự trong thời gian tối thiểu 3 ngày và tối đa 30 ngày nhằm tăng cường hiệu quả của các chiến dịch quân sự.

 

TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản