Điện Kremlin phản hồi mong muốn ‘hồi sinh’ đàm phán hòa bình của Tổng thống Zelensky

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Ukraine đã không đề nghị các nhà ngoại giao Liên bang Nga gặp mặt tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Kênh RT của Liên bang Nga cho biết vào hôm 18/11, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng các nhà ngoại giao Liên bang Nga không nhận được lời mời tới Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tham gia vào nỗ lực mà nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky gọi là hồi sinh các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 19/11 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài, diễn ra một tuần sau khi ông Timur Mindich - một cộng sự thân cận của ông Zelensky, bị cáo buộc chủ mưu vụ tham nhũng trị giá 100 triệu USD trong lĩnh vực năng lượng của Ukraine.

Trả lời báo chí tại Tây Ban Nha, Tổng thống Zelensky nói rằng chính quyền của ông đang “chuẩn bị tái khởi động đàm phán” với Liên bang Nga vốn từng được tổ chức tại Istanbul và đã “phát triển các giải pháp mà chúng tôi sẽ đề xuất với các đối tác”.

Phản hồi về mong muốn của nhà lãnh đạo Ukraine, ông Peskov cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin liên quan nào từ Kiev”, đồng thời lưu ý rằng theo các bản tin truyền thông thì đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff dự kiến sẽ gặp ông Zelensky tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: “Liên bang Nga vẫn sẵn sàng đàm phán” và lập trường của Moskva đã được Washington, Ankara và Kiev biết rõ.

Theo RT, chuyến thăm một loạt thủ đô phương Tây của ông Zelensky trong tuần này được một số nhà bình luận xem là nỗ lực củng cố sự ủng hộ trong bối cảnh lo ngại viện trợ nước ngoài có thể bị cắt giảm do nguy cơ bị sử dụng sai mục đích.

Ông Mindich, cựu đối tác kinh doanh của Tổng thống Zelensky, đã rời Ukraine ngay trước khi các nhà điều tra chống tham nhũng được phương Tây hậu thuẫn đưa ra cáo buộc đối với cá nhân ông Mindich và các cộng sự.

Bất chấp vụ bê bối, Đức đã phê duyệt thêm 40 triệu euro hỗ trợ cho lĩnh vực năng lượng chỉ vài ngày sau đó.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Moskva và Kiev vào năm 2022.

Kiev ban đầu chấp thuận một dự thảo thỏa thuận nhưng sau đó, được các đối tác phương Tây khuyến khích, đã rút khỏi đàm phán và theo đuổi mục tiêu chiến thắng quân sự.

Các cuộc đàm phán được nối lại trong thời gian ngắn đầu năm nay và đạt được một số thỏa thuận nhân đạo hạn chế, chủ yếu là trao đổi tù binh, nhưng không đạt được tiến triển nào về các vấn đề chính trị và an ninh rộng hơn.

Vào hôm 11/11, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergey Kislitsa nói với tờ The Times rằng Kiev đã “từ bỏ” đàm phán trực tiếp với Moskva sau ba vòng đàm phán tại Istanbul, do “tiến triển rất ít”. Không có cuộc họp nào diễn ra kể từ cuối tháng 7/2025.

hát biểu với các phóng viên hôm 13/11, ông Peskov nói rằng phía Liên bang Nga đã lưu ý tới các phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergey Kislitsa.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: “Chúng rất quan trọng. Trên thực tế, những tuyên bố này hợp thức hóa tình trạng trên thực tế, nơi phía Ukraine không sẵn sàng tiếp tục liên lạc… Điều này thật đáng buồn”.

Theo ông Peskov, “trong tình trạng không thể tiếp tục đối thoại, tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự bằng mọi cách có thể”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo rằng “phía Ukraine phải nhận ra rằng sớm hay muộn họ sẽ buộc phải đàm phán, nhưng từ một vị thế yếu hơn. Vị thế của chế độ Kiev sẽ trở nên tệ hơn mỗi ngày”.

Ông Peskov nói thêm rằng “Liên bang Nga thực sự muốn hòa bình. Liên bang Nga sẵn sàng giải quyết vấn đề Ukraine bằng biện pháp chính trị và ngoại giao”, nhưng trong bối cảnh đàm phán bị đình trệ thì Liên bang Nga sẽ dựa vào quân đội để “đảm bảo an ninh cho các thế hệ tương lai” và hoàn thành các nhiệm vụ khác do lãnh đạo đất nước đề ra.

Moskva khẳng định xuyên suốt cuộc xung đột rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Kiev cũng phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng và bao gồm các bảo đảm rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như việc phi quân sự hóa, phi phát xít hóa và công nhận “những thực tế lãnh thổ trên thực địa”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Ván cược lớn của Liên bang Nga vào UAV: Thiết lập tiêu chuẩn mới cho quân đội hiện đại
Ván cược lớn của Liên bang Nga vào UAV: Thiết lập tiêu chuẩn mới cho quân đội hiện đại

Moskva đã biến các hệ thống thiết bị bay không người lái (UAV) từ một công cụ trên chiến trường thành một quân binh chủng thực thụ và quyết định này sẽ định hình lại chiến tranh trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN