Điện Kremlin lên tiếng về vụ bắt giữ tướng lĩnh quân đội mới nhất

Ngày 23/5, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã có bình luận đầu tiên về vụ bắt giữ Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Liên bang Nga, Trung tướng Vadim Shamarin.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Trong một phát biểu với phóng viên ngày 23/5, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết chống tham nhũng là công việc nhất quán và tại Nga, chống tham nhũng không phải là một chiến dịch, mà là công việc diễn ra liên tục, là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật nước này.

Ông Peskov nói rằng ông không thể cung cấp chi tiết (về vụ bắt giữ quan chức quân đội mới nhất) vì không được phép làm điều đó, nhưng hoạt động chống tham nhũng vẫn tiếp tục ở tất cả các cơ quan, bao gồm các cơ quan liên bang và ở cấp thành phố ở Liên bang Nga.

Theo hãng tin Reuters, với phát biểu nêu trên của ông Peskov, Điện Kremlin đã nói rằng vụ bắt giữ mới nhất một quan chức quân sự cấp cao của Nga là một phần trong nỗ lực nhất quán nhằm giải quyết nạn tham nhũng.

Trước đó cùng ngày, nhiều cơ quan truyền thông chính thức của Nga cho biết cơ quan chức năng nước này đã đã bắt giữ Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội, Trung tướng Vadim Shamarin, vì nghi ngờ nhận hối lộ quy mô lớn.

Đây là vụ bắt giữ một nhân vật quốc phòng cấp cao lần thứ tư kể từ tháng 4. Thời điểm đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov bị tạm giam trước khi bị xét xử vì nghi ngờ nhận hối lộ.

Sau đó, Trung tướng Yury Kuznetsov, người phụ trách nhân sự của Bộ Quốc phòng Nga và Thiếu tướng Ivan Popov, cựu Tư lệnh Quân đoàn 58 của Nga, cũng đã bị bắt giữ. Trong đó, ông Popov bị buộc tội lừa đảo trên quy mô đặc biệt lớn.

Hàng loạt vụ bắt giữ ở Nga đã diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi lớn trong cơ cấu quốc phòng nước này.

Sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, vào ngày 12/5, Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn ông Andrey Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới. Ông Belousov là một nhà kinh tế, từng giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất và trước đó là Bộ trưởng Phát triển kinh tế

Theo các chuyên gia, với việc bổ nhiệm này, nhiệm vụ của ông Belousov có thể liên quan đến các vấn đề về mua sắm vũ khí và hợp đồng quốc phòng của Nga. Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov sẽ điều hành các hoạt động quân sự.

Về phần mình, tại cuộc họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga vào ngày 21/5, ông Belousov cho biết việc trang bị cho các đơn vị ở tiền tuyến, phát triển công nghệ mới cho chiến tranh và đảm bảo thanh toán kịp thời cũng như hỗ trợ nhà ở cho quân nhân đều là những ưu tiên quan trọng không kém đối với ông với tư cách là bộ trưởng quốc phòng mới.

“Tất nhiên, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là giành được chiến thắng và đảm bảo đạt được các mục tiêu chính trị-quân sự của chiến dịch quân sự đặc biệt do Tổng thống Putin đặt ra. Về mặt này, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh: với tổn thất về nhân lực ở mức tối thiểu”, ông Belousov nói.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga bắt giữ trung tướng quân đội vì nghi ngờ nhận hối lộ quy mô lớn
Nga bắt giữ trung tướng quân đội vì nghi ngờ nhận hối lộ quy mô lớn

Cơ quan chức năng Liên bang Nga đã đã bắt giữ Phó tổng tham mưu trưởng quân đội, Trung tướng Vadim Shamarin, vì nghi ngờ nhận hối lộ quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN