Điện Kremlin khẳng định về sự cần thiết của đối thoại Nga-Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Moskva và Washington vẫn cần duy trì đối thoại bất kể trường hợp nào đi chăng nữa, vì lợi ích của toàn thế giới. 

Chú thích ảnh
Ảnh: TASS

Phát biểu trước báo giới ngày 29/3, người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng mặc dù việc cá nhân Tổng thống Mỹ chỉ trích người đồng cấp Nga gây tác động xấu lên mối quan hệ song phương, nhưng Moskva và Washington vẫn cần phải tổ chức đối thoại bất kể trường hợp nào đi chăng nữa, vì lợi ích của toàn thế giới. 

“Dù cách này hay cách khác, dù sớm hay muộn, chúng tôi sẽ phải đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược, an ninh v.v... Hay nói cách khác, những vấn đề trên là điều duy nhất mà chúng tôi có thể và nên thảo luận”, ông Dmitry Peskov nói. 

Tuyên bố trên được người phát ngôn Dmitry Peskov đưa ra khi có phóng viên đặt câu hỏi liệu rằng Tổng thống Putin có muốn gặp gỡ hoặc đàm phán với Tổng thống Biden hay không. Trước đó, bản thân ông chủ Nhà Trắng khẳng định không loại trừ khả năng gặp trực tiếp người đồng cấp Nga, song ông cho biết triển vọng tổ chức đàm phán sẽ phụ thuộc vào chương trình nghị sự giữa hai bên. 

Ngày 26/3, nhân chuyến thăm Warsaw, Tổng thống Joe Biden đã có những phát biểu cá nhân mang tính chất tấn công người đồng cấp Nga. Nhà Trắng sau đó đã phải khẳng định rằng ông Biden không có ý định kêu gọi thay đổi chế đội tại Nga. Đáp lại, ông Peskov nêu rõ Tổng thống Mỹ không thể quyết định ai là người nắm quyền lãnh đạo tại Nga. 

Theo hãng thông tấn TASS, một số chính trị gia phương Tây trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cơ bản đã tránh “hùa theo” tuyên bố của ông Biden. Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh liên minh này không muốn thay đổi ban lãnh đạo tại Nga. 

Bình luận về lời nói của Tổng thống Mỹ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tránh các bên tránh đưa ra những hành động và lời lẽ dẫn đến leo thang tình hình tại Ukraine. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Điều gì đã đẩy giá đồng rúp tăng mạnh so với đồng USD?
Điều gì đã đẩy giá đồng rúp tăng mạnh so với đồng USD?

Nhật báo Izvestia dẫn lẫn các chuyên gia cho rằng tỷ giá đồng nội tệ Nga có thể duy trì được ở mức xấp xỉ 90 rúp đổi 1 USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN