Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Trung Quốc, dự kiến gặp quan chức cấp cao Mỹ

Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã tới tỉnh An Huy của Trung Quốc để tham dự một loạt cuộc gặp.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay Ngoại trưởng Lavrov đã tới khu vực Đồn Khê thuộc tỉnh An Huy để tham dự các cuộc gặp cấp cao song phương và đa phương  bàn về vấn đề Afghanistan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga Lavrov tới Trung Quốc kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Theo kế hoạch, ông Lavrov có cuộc hội đàm song phương với Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị trong ngày 30/3.

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp quan chức cấp cao của Mỹ, Nga, Trung Quốc và Pakistan, dự kiến trong ngày 31/3, để thảo luận về vấn đề Afghanistan. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho hay Đặc phái viên của Trung Quốc phụ trách vấn đề Afghanistan Yue Xiaoyong cũng sẽ tham dự hội nghị do Ngoại trưởng Vương Nghị chủ trì này.

Phát biểu với báo giới ngày 29/3, ông Wang Wenbin nói: “Trung Quốc, Mỹ, Nga và Pakistan là những quốc gia có ảnh hưởng quan trọng trong vấn đề Afghanistan. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy sức mạnh tổng hợp tại Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ ba của các nước láng giềng Afghanistan, tiếp tục xây dựng sự đồng thuận trong vấn đề Afghanistan, khuyến khích các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho hòa bình và tái thiết ở Afghanistan, giúp nước này sớm có được hòa bình, ổn định và phát triển”.

Hãng Reuters đưa tin Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Tom West sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự. Trong khi đó, Trung Quốc đã mời đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan tới dự Hội nghị cấp ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan lần thứ 3 (còn gọi là Hội nghị Troika mở rộng với sự góp mặt của ba cường quốc thế giới cộng với Pakistan).

Theo hãng tin Interfax, dù phía Trung Quốc không tiết lộ chương trình nghị sự, song đây là cuộc tiếp xúc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc kể từ khi chiến sự bùng phát tại Ukraine làm rung chuyển tình hình địa chính trị toàn cầu.

Giới quan sát đánh giá quan hệ Nga-Trung Quốc đã ở mức cao chưa từng có. Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây nhất vào tháng 6/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh đã nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao chưa từng có, trải dải trong hàng loạt lĩnh vực hợp tác.

Về hợp tác thương mại, Tổng thống Putin nêu rõ: “Thương mại song phương đã tăng 14 lần từ năm 2001 và tiếp tục tăng trưởng bất chấp các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đại dịch COVID-19. Chúng ta đang chứng kiến những động lực tích cực vững chắc. Từ tháng 1-4/2021, (thương mại) đã tăng 22%, đồng nghĩa chúng ta có thể kỳ vọng có những kỷ lục mới trong năm nay”. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng Moskva và Bắc Kinh nỗ lực đưa quan hệ song phương lên mức cao chưa từng có.

Tại hội nghị truyền hình này, nhà lãnh đạo Nga Putin nói với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình rằng hợp tác Nga-Trung đóng vai trò ổn định hóa toàn cầu trong bối cảnh thách thức về địa chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị trực tuyến qua cầu truyền hình giữa lãnh đạo hai nước được tổ chức 3 ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhận dịp kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện Nga-Trung.

Nga và Trung Quốc ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện song phương tại Moskva tháng 7/2001. Trong tháng 3, Moskva và Bắc Kinh đã nhất trí tự động gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng gần 40% trong 2 tháng
Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng gần 40% trong 2 tháng

Thương mại song phương Nga-Trung Quốc đạt hơn 26 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN