Nga không còn nêu yêu cầu ‘phi quân sự hóa’ Ukraine?

Tờ Financial Times (FT) ngày 29/3 dẫn bốn nguồn thạo tin về tiến trình đàm phán hòa bình Nga-Ukraine cho biết Moskva không còn đưa yêu cầu về “phi phát xít hóa Ukaine”, sẵn sàng xem xét để Ukraine gia nhập EU với điều kiện Kiev phải trung lập.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một vòng đàm phán hòa bình giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Ảnh: TASS

Nguồn tin ẩn danh cho biết Nga và Ukraine đang thảo luận về điều khoản ngừng các hành động thù địch, coi đây là một phần trong thỏa thuận có thể đạt được giữa hai bên mà theo đó Ukraine từ bỏ ý định trở gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đổi lấy bảo đảm an ninh từ bên ngoài, cùng với đó là triển vọng trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Theo nguồn tin, dự thảo thỏa thuận ngừng bắn Nga-Ukraine không còn nhắc đến ba yêu cầu cốt lõi mà Nga đưa ra lúc đầu, gồm có “phi phát xít hóa”, “phi quân sự hóa” Ukraine và bảo đảm pháp lý đối với ngôn ngữ tiếng Nga ở Ukraine.

Ông David Arakhamia, người đứng đầu đảng cầm quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và là thành viên đoàn đàm phán của Kiev, nói với Financial Times rằng các bên đã gần đạt được thỏa thuận về các đảm bảo an ninh và khả năng gia nhập EU của Ukraine. Tuy nhiên, ông vẫn thận trọng trước triển vọng đột phá trong tiến trình đàm phán.

Ngoài ra, thỏa thuận đang được hai bên thảo luận cũng đề cập việc Ukraine không phát triển vũ khí hạt nhân hoặc cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Ukraine. Đổi lại, Ukraine sẽ nhận được điều mà ông Arakhamia gọi “gần giống với Điều 5 của NATO” - sự đảm bảo an ninh đến từ các nước như Nga, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Trung Quốc, Italy, Ba Lan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không thể và sẽ không nói về tiến độ đàm phán vì “điều đó chỉ có thể gây hại cho quá trình” này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 29/3, các chuyên gia đàm phán của Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN