Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 29/3, các chuyên gia đàm phán của Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ hai nước tại vòng đàm phán gần đây ở Belarus. Ảnh: Tass

Truyền hình nhà nước Ukraine đưa tin các chuyên gia đàm phán của hai bên bắt đầu cuộc họp mà không có màn bắt tay như thông lệ.

Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan đã nồng nhiệt chào đón hai phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine tại Cung Dolmabahce ở thành phố Istanbul.

Mở đầu bài phát biểu trước khi hai bên tiến hành đối thoại, Tổng thống Recep Erdogan đã gọi đại diện Nga và Ukraine là “những người bạn quí”, đồng thời nhấn mạnh “không có người nào thua trong một nền hòa bình công bằng. Kéo dài cuộc xung đột hiện nay không có lợi cho bất kỳ ai".

Tổng thống Erdogan cho rằng đây là thời điểm để các cuộc thương lượng mang lại kết quả rõ ràng. Ông nhận định tiến trình đàm phán đang làm gia tăng hy vọng về hòa bình, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc họp này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia và khu vực.

Ông bày tỏ hy vọng tiến triển trong các cuộc đối thoại tại Istanbul sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa lãnh đạo của Nga và Ukraine. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cả thế giới đang chờ tin tốt lành từ cuộc đàm phán tại Istanbul và cuộc họp đã sẵn sàng để bắt đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan đã nồng nhiệt chào đón hai phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine tại Cung Dolmabahce ở thành phố Istanbul. Ảnh: Reuters

  

Chú thích ảnh
Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan đã nồng nhiệt chào đón hai phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine tại Cung Dolmabahce ở thành phố Istanbul. Ảnh: Reuters

  

Chú thích ảnh
Quang cảnh tại phòng đàm phán ở Istanbul. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 28/3 tuyên bố mục tiêu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhất trí một lệnh ngừng bắn. Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Kuleba đã đưa ra tuyên bố trên và cho biết ngoài việc mong muốn đạt được một thỏa thuận ngừng bắn còn có vấn đề nhân đạo.

Trong khi đó, theo Tân hoa xã, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/3 nhấn mạnh vẫn có khả năng nước này và Ukraine đạt được một thỏa thuận tại các cuộc đàm phán sắp tới. Ông Lavrov tuyên bố: "Vẫn có cơ hội để đạt được một thỏa thuận".

Đây là vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine, hơn 1 tháng sau khi xung đột nổ ra giữa hai nước, đồng thời là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga mong muốn có một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ sự trung gian nào của phương Tây trong các cuộc đàm phán với Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp báo được ghi hình hôm 28/3 với các hãng truyền thông Serbia, ông Lavrov nói: "Chúng tôi sẵn sàng tạo cơ hội cho hoạt động ngoại giao. Đó là lý do tại sao chúng tôi đồng ý với các cuộc đàm phán, đang được nối lại ở Istanbul".

Ông Lavrov giải thích rằng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine, đã nỗ lực rất nhiều để đưa hai bên vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, không cần thiết phải đưa Liên minh châu Âu (EU) hoặc Mỹ - những nước ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột - vào tiến trình đàm phán hòa bình.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức (Theo Tass, Sputnik)
Phái đoàn Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán với Ukraine
Phái đoàn Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán với Ukraine

Kênh truyền hình CNN đưa tin, phái đoàn Nga ngày 28/3 đã đến Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, để tiến hành một vòng đàm phán hòa bình mới với Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN