Điện Kremlin bác cáo buộc của Anh trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

Điện Kremlin ngày 6/9 đã bác bỏ cáo buộc của Anh rằng Nga bằng cách nào đó liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông, cho rằng việc Anh cáo buộc đây là vụ đầu độc được giới chức cấp cao của Nga chấp thuận là "không thể chấp nhận được".

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Một lần nữa chúng tôi tuyên bố không giới lãnh đạo cấp cao, cấp thấp hơn hay bất kỳ đại diện chính thức nào đã và đang liên quan tới sự kiện tại Salisbury. Mọi đề xuất theo hướng này hoặc các cáo buộc, tôi nhắc lại, đều không thể chấp nhận được".

Chú thích ảnh
Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 5/9, Anh đã cáo buộc vắng mặt 2 công dân Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh. London cho rằng 2 nghi phạm là sĩ quan tình báo quân đội Nga gần như chắc chắn hành động với sự cho phép của các quan chức cấp cao.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức khẳng định tên của 2 người đàn ông mà các công tố viên Anh cáo buộc âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái hồi tháng 3 vừa qua, không có ý nghĩa gì đối với Nga.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng đã trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ.

TTXVN/Báo Tin tức
 Người thân của cựu điệp viên Skripal hoài nghi việc công dân Nga đứng sau vụ đầu độc
Người thân của cựu điệp viên Skripal hoài nghi việc công dân Nga đứng sau vụ đầu độc

Bà Viktoria hoài nghi về giả thuyết 2 công dân Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, đồng thời cho rằng đây là bước đi có chủ đích của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN