Anh sẽ trình bằng chứng vụ đầu độc cựu điệp viên tại Hội đồng Bảo an

Anh sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) những bằng chứng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury, Anh, hồi tháng 3 vừa qua.

Chú thích ảnh
Chiếc vỏ hộp nước hoa giả do ông Charlie Rowley, một trong hai nạn nhân bị nhiễm chất độc nghi là Novichok tại Amesbury, Anh, phát hiện, và sau đó đưa cho nạn nhân thứ hai là bạn gái Dawn Sturgess. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu ngày 5/9, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nêu rõ: "Anh sẽ thông báo cập nhật những tiến triển mới trong công tác điều tra vụ đầu độc tại Salibury tại cuộc họp HĐBA LHQ vào ngày 6/9 tới". Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra lúc 15h30' ngày 6/9 (giờ địa phương), tức khoảng 2h30' sáng 7/9 (giờ Hà Nội).

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cũng đã lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm đứng đằng sau âm mưu ám sát kể trên, và cho biết các quan chức Anh đã đề cập vấn đề này với đại biện của Nga tại London và việc Anh muốn những người chịu trách nhiệm về vụ đầu độc này, phải bị xét xử.

Ngày 5/9, các công tố viên Anh thông báo đã đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh. Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi can này.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết 2 nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai người này đã từ Moskva tới London vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3. Lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 người này lưu trú.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tên của 2 người đàn ông trên "không có ý nghĩa gì" đối với Nga đồng thời nhấn mạnh việc điều tra các vụ việc như vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và phân tích kỹ lưỡng. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào liên quan.

TTXVN/Báo Tin tức
Moskva phản ứng gì khi Anh cáo buộc 2 công dân Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal
Moskva phản ứng gì khi Anh cáo buộc 2 công dân Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal

Bộ Ngoại giao Nga đã thẳng thắn cho biết tên và ảnh hai công dân Nga mà Anh cáo buộc là thủ phạm đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái ông này “không hề có ý nghĩa gì” đối với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN