Diễn đàn Mỹ - Thế giới Hồi giáo kêu gọi sự hợp tác chống khủng bố

Ngày 17/9, Diễn đàn Mỹ-Thế giới Hồi giáo lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố New York, Mỹ với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, các chính trị gia, các học giả, các tu sĩ, giới doanh nghiệp và truyền thông đến từ Mỹ và các khu vực của thế giới Hồi giáo.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (giữa, trước). Ảnh: AFP/ TTXVN

Sự kiện này được tổ chức với sự phối hợp giữa Viện Brookings và Qatar dưới sự bảo trợ của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani.

Với chủ đề "Khủng hoảng và Sự hợp tác", tại diễn đàn kéo dài 2 ngày này, các đại biểu tập trung thảo luận về một loạt vấn đề liên quan đến Mỹ và thế giới Hồi giáo, tiến trình hòa bình Trung Đông, kinh tế, an ninh, phát triển nhân lực, khoa học và công nghệ, và vai trò của truyền thống và báo chí.

Sự kiện này được đánh giá là dịp để hai bên trao đổi quan điểm về các chủ đề cùng quan tâm như chính trị, kinh tế và khoa học, cũng như là cơ hội để củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa thế giới Hồi giáo và Mỹ.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch điều hành Viện Brookings của Mỹ Martin Indyk cho biết Diễn đàn Mỹ - Thế giới Hồi giáo được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố. Ông nhấn mạnh sự kiện này là cơ hội để giới lãnh đạo thế giới cùng nhau thảo luận về những khác biệt cũng như xây dựng những cầu nối hợp tác.

Tại diễn đàn, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nhận định sự lan truyền các hành động bạo lực và thù hận đã góp phần thúc đẩy cho tình trạng bùng phát các tổ chức khủng bố. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chiến đấu chống lại các nhóm, các tổ chức truyền bá tư tưởng khủng bố, cực đoan và bạo lực, đồng thời cho rằng thất bại trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội cũng là nguồn cơn khiến các hành động khủng bố vẫn tiếp diễn.


Đây là lần thứ hai Diễn đàn Mỹ - Thế giới Hồi giáo được tổ chức tại Mỹ. Tất cả 11 diễn đàn trước đó đều diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar, và một lần được tổ chức ở thủ đô Washington vào tháng 4/2011.

Trong suốt hơn 10 năm qua, sự kiện này đã đóng vai trò xây dựng cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo, cũng như tạo ra một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ và giới lãnh đạo Hồi giáo ở tất cả các cấp độ chính phủ và xã hội dân sự, bao gồm các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, công nghệ và giáo dục.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản