Diễn đàn Halifax thảo luận thách thức an ninh châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 21/11, Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax lần thứ 7 bước vào ngày thảo luận thứ hai với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phiên thảo luận toàn thể về những thách thức an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương và các cuộc thảo luận chuyên đề về biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng người di cư, nguy cơ xuất hiện loại hình tấn công khủng bố mới.


Phóng viên TTXVN đưa tin từ Halifax cho biết trong phát biểu đề dẫn tại phiên thảo luận toàn thể về những thách thức an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi có tới 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 8 nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Một phiên thảo luận tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax 2015. Ảnh:Cbc.com

Theo Đô đốc Harris, an ninh là “dưỡng khí” của thế giới vì thiếu an ninh, các nước sẽ không thể hợp tác phát triển. Để đảm bảo an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong khu vực thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận đa phương và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với các nước như Australia, Nhật Bản, Philippines, Indonesia, Singapore, Việt Nam… Đô đốc Harris nêu rõ không cho phép bất kỳ quốc gia nào trong khu vực đe dọa môi trường và cấu trúc an ninh trong khu vực này. Mọi hoạt động phải được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và các quy định đã được công nhận.

Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax lần thứ 7 diễn ra trong 3 ngày, từ 20 đến 22/11 tại thành phố cảng cùng tên thuộc tỉnh bang Nova Scotia của Canada. Diễn đàn thu hút 300 đại biểu từ 60 nước trên thế giới tới tham dự nhằm thảo luận sâu rộng về các vấn đề an ninh của thế giới.

Trước đó, trong ngày thảo luận đầu tiên, các đại biểu đã tiến hành các phiên họp toàn thể về những thách thức an ninh mà thế giới đang phải đối mặt, những ưu tiên chiến lược trong thời gian tới và các phiên họp kín về sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự trở lại của Nga trong vai trò cường quốc thế giới và những thay đổi sau khi các cường quốc ký thỏa thuận hạt nhân với Iran.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản