Diễn đàn Davos 2018: Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ tự do thương mại công bằng

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ "đối tác và hữu nghị" với các nước trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: UPI/Yonhap/TTXVN

Trong bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, ông Trump nêu rõ: "Nước Mỹ trước tiên không có nghĩa là nước Mỹ đơn độc". Ông nhấn mạnh "Mỹ ủng hộ thương mại tự do, nhưng cần công bằng và có đi có lại". Tổng thống Trump khẳng định khi Mỹ phát triển, thế giới cũng phát triển. Theo ông, Mỹ mở cửa thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn bao giờ hết trong một năm cầm quyền của ông. Ông Trump cũng cho biết đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại song phương "mang lại lợi ích chung" với các nước trên thế giới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế TPP.  Ông Trump để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc thảo luận chung hoặc riêng rẽ với các nước tham gia đàm phán nếu thỏa thuận này đáp ứng các lợi ích của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác hướng tới các mục tiêu chung.

Tại Diễn đàn Davos, Tổng thống Trump còn đề cập nhiều vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có vấn đề chống khủng bố và chương trình hạt nhân của Iran. Ông Trump cho biết liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã giành lại gần như hoàn toàn các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc. Ông Trump cam đoan rằng Afghanistan sẽ không trở lại là "thiên đường" của khủng bố. Liên quan tới Iran, Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước CH Hồi giáo này.


WEF 2018 có sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu từ hơn 110 quốc gia, trong đó có hơn 70 nguyên thủ các nước và hơn 1.900 lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hơn 400 phiên họp, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn bạc và tìm lời giải cho những thách thức lớn nhất của thế giới. Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản