Diễn biến mới tại Trung Đông-Bắc Phi

*Tổng thư ký NATO: Cuộc chơi đã kết thúc với Kadhafi

Tổng thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 9/5 nói rằng ông tin tưởng thời gian sắp hết đối với nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi bất chấp tình trạng bế tắc kéo dài trong cuộc giao tranh giữa lực lượng của ông Kadhafi và phe chống đối. Tuy nhiên, ông Rasmussen cũng thừa nhận cuộc chiến tàn khốc kéo dài gần hai tháng này sẽ được giải quyết thông qua biện pháp chính trị, chứ không phải quân sự. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Tom Donilon, cho biết Oasinhtơn hiện chưa có kế hoạch tăng cường sự can dự ở Libi.

*Xyri: Xe tăng tiến vào thành phố Homs

Biểu tình chống chính phủ tại Xyri. Ảnh: Internet


Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đã điều xe tăng tới thành phố lớn thứ ba Homs của nước này, tăng cường chiến dịch quân sự để trấn áp cuộc nổi dậy chống chính phủ đã kéo dài 7 tuần qua. Ngày 9/5, cư dân thành phố Homs cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng máy và pháo khi binh sĩ lần đầu tiên tiến vào các khu dân cư ở thành phố có 1 triệu dân trên, cách thủ đô Đamát 165km về phía bắc. Các nhân chứng cho hay ít nhất 25 xe tăng đang tuần tiễu trong thành phố có khoảng 50.000 dân này.

*Phe đối lập Yêmen ra tối hậu thư cho Tổng thống Saleh

Biểu tình chống chính phủ tại Yêmen. Ảnh: Internet


Phe đối lập Yêmen ngày 9/5 cho biết họ sẽ dành cho Tổng thống Ali Abdullah Saleh 2 ngày để ký sáng kiến chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) làm trung gian, nếu không sẽ để ông Saleh đối mặt sự lựa chọn của nhân dân. Cùng ngày, phe đối lập cũng ra tuyên bố khẳng định họ ủng hộ sáng kiến được công bố ngày 21/4 của GCC, coi bất cứ việc trì hoãn nào trong việc ký thỏa thuận trên của đảng cầm quyền cũng sẽ không đem lại lợi ích cho tiến trình hòa giải chính trị của Yêmen.

Trước đó, những người biểu tình ở Yêmen đã bác bỏ kế hoạch giải quyết khủng hoảng do GCC đề xuất với lý do đề xuất này đã loại trừ việc Tổng thống Saleh phải từ chức ngay lập tức và không truy tố ông này. Họ khẳng định sẽ bác bỏ mọi sáng kiến hòa giải không đáp ứng được yêu sách của những người biểu tình. Những người tổ chức biểu tình còn cho biết sẽ tăng cường các hoạt động biểu tình trong vòng 3 tháng tới nhằm buộc Tổng thống Saleh từ chức.

Theo kế hoạch hòa bình do GCC đề xuất, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 7 ngày và chính phủ mới sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày sau đó.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản