Dịch vụ thuê ‘bạn trai ảo’ bùng nổ tại Trung Quốc

Khi xu hướng “ngại kết hôn” ngày càng phổ biến, nhiều phụ nữ độc thân tại Trung Quốc đã tìm đến dịch vụ trả tiền cho “bạn trai ảo” để được trò chuyện và chia sẻ những áp lực trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Xu hướng “ngại kết hôn” khiến nhiều phụ nữ độc thân tìm đến dịch vụ “bạn trai ảo”. Ảnh: AFP

Theo trang Daily Mail, có rất nhiều phụ nữ tập trung vào sự nghiệp mà chưa muốn kết hôn đã rất ủng hộ xu hướng được cho là kỳ quặc này. Thông thường, những thỏa thuận giữa họ và “bạn trai ảo” sẽ không liên quan đến tình dục mà chỉ tập trung nhiều vào cảm xúc và sự đồng cảm.

Những người phụ nữ này có thể yêu cầu “bạn trai ảo” nhắn tin cho họ vào mỗi buổi sáng khi thức dậy hay hỏi thăm họ bất cứ lúc nào. Hầu hết các cô gái đều muốn đối phương nhắn tin khích lệ theo cách lãng mạn hoặc với những câu nói ngọt ngào

Dịch vụ “bạn trai ảo” bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2018. Các cửa hàng cung cấp dịch vụ này có thể dễ dàng tìm thấy trên ứng dụng nhắn tin hoặc chơi game của Trung Quốc. Nhiều người làm bạn trai ảo cho biết hầu hết khách hàng của họ là phụ nữ độc thân ở tuổi 20 và có thu nhập trung bình.

Chú thích ảnh
Những khách hàng của "bạn trai ảo" thường là phụ nữ độc thân ở tuổi 20 và có thu nhập trung bình. Ảnh: AFP

Theo chia sẻ của của anh Zhuansun Xu, một giao dịch viên ngoại tệ 22 tuổi sống tại Bắc Kinh, ban ngày anh vẫn làm công việc chính của mình, đến tối thì anh trò chuyện với những khách hàng nữ trả tiền cho mình. Anh thường vừa chơi game vừa nói chuyện với bạn gái ảo của mình qua điện thoại. Công việc này giúp anh kiếm thêm tiền ngoài giờ mà không hề mệt mỏi hay căng thẳng.

Những cô gái tìm đến Xu đều có những nhu cầu khác nhau của riêng họ, một số người mong muốn nhận được lời khuyên chân thành, trong khi nhiều người khác lại có nhu cầu lãng mạn hơn.

“Khi tôi trò chuyện cùng khách hàng, tôi thường tự nhủ mình là bạn trai thực sự của cô ấy và luôn tìm cách làm thế nào để mình có thể đối xử tốt với họ. Nhưng khi cuộc nói chuyện kết thúc, tôi sẽ không suy nghĩ về điều đó nữa”, Xu chia sẻ.

Chú thích ảnh
"Bạn trai ảo" Zhuansun Xu chat với bạn gái trên mạng trong lúc chơi game. Ảnh: Getty Images

Cô sinh viên y khoa 19 tuổi Robin dành rất nhiều thời gian để trò chuyện cùng “bạn trai ảo” của mình. Cô đã chi hơn 1000 nhân dân tệ ( 3,3 triệu đồng) để được nói chuyện với nhiều người đàn ông khác nhau, những người luôn biết lắng nghe và thấu hiểu mọi vấn đề của cô.

“Nếu ai đó sẵn lòng đồng hành và trò chuyện, tôi sẵn lòng chi tiền”, Robin, người không muốn tiết lộ tên thật, cho biết.

Chi phí phải trả cho một “bạn trai ảo” trong nửa tiếng nhắn tin khoảng từ vài nhân dân tệ, còn nếu muốn có một người bạn đồng hành trong suốt một tháng phải mất đến vài nghìn nhân dân tệ.

Chú thích ảnh
Xu dành nhiều thời gian mỗi tối để trò chuyện cùng các bạn gái ảo của mình. Ảnh: Getty Images

“Mọi người đã tìm ra cách thức để thương mại hóa tình cảm. Đây là một kiểu phụ nữ mới chưa từng có tại Trung Quốc”, Chris K.K. Tan, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Nam Kinh đang nghiên cứu về xu hướng này cho biết. Trong những thời đại trước, phụ nữ Trung Quốc thường không theo đuổi sự lãng mạn.

Nhà xã hội học Sandy To tại Đại học Hong Kong cho biết đối với phụ nữ trong xã hội gia trưởng Trung Quốc, hôn nhân là chuyện bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, khi chính sách một con bắt đầu có hiệu lực, quy mô gia đình dần thay đổi và đã tạo ra một thế hệ phụ nữ tự tin, tháo vát hơn.

Với quan niệm coi trọng nam giới, nhiều cặp vợ chồng đã phá thai để chọn lọc giới tính khiến xã hội Trung Quốc rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính. Năm 2018, tỷ lệ giới tính tại quốc gia này có mức chênh lệch cao nhất thế giới với 114 bé trai trên 100 bé gái. Đối với nhiều phụ nữ, chính sách này đã thay đổi hình mẫu về gia đình của họ.

Thậm chí, cha mẹ của nhiều bé gái còn “nuôi dạy chúng như những đứa con trai”, Roseann Lake, tác giả của một cuốn sách viết về những người phụ nữ độc thân ở Trung Quốc cho hay.

Cô Lisa - Giám đốc điều hành của một công ty tại Thượng Hải đã thuê “bạn trai ảo” với mong muốn có những câu chuyện lãng mạn qua tin nhắn. 

“Dịch vụ này khiến tôi cảm nhận được những cảm xúc trong tình yêu và khiến bản thân mình đang được yêu. Vì tôi chỉ bỏ tiền ra để mua một dịch vụ nên tôi không cảm thấy có lỗi gì với con người thật”, cô nói.

Trong báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018, Trung Quốc xếp thứ 103 trên tổng số 149 quốc gia có sự chênh lệch nam nữ nói chung. Tuy nhiên, quốc gia này đã leo lên vị trí thứ 86 trong bảng xếp hạng về cơ hội và sự tham gia vào hoạt động kinh tế của phụ nữ.

Khi điều kiện kinh tế tốt hơn, phụ nữ càng ngại kết hôn. Theo Cục thống kê quốc gia, tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc đã giảm xuống trong 5 năm qua. Năm ngoái, tỷ lệ này là 7,2 trên 1000 người. Hầu hết họ đã dành những năm tuổi thiếu niên để học tập cho kỳ thi tuyển sinh đại học và không có cơ hội hẹn hò.

Mặc dù cuộc sống vật chất đã dần được cải nhiện, mọi nhu cầu cơ bản được đảm bảo nhưng cuộc sống tinh thần của nhiều phụ nữ trẻ ở thành thị đang bị cô lập. Điều đó khiến họ phải tìm cách thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc. Việc thuê bạn trai ảo là cơ hội để họ trải nghiệm về tình yêu và các mối quan hệ.

Chú thích ảnh
Các nữ game thủ ở độ tuổi 20 thường tìm bạn trai ảo trên ứng dụng trò chơi Love and Producer. Ảnh: Daily Mail

Đối với Robin và Lisa, những người bạn đồng hành ảo luôn hấp dẫn vì đó là những mối quan hệ rất thoải mái mà không ràng buộc.

“Nếu tâm lý tôi bị căng thẳng, một số người sẽ nghĩ tôi đang quan trọng hóa vấn đề. Nhưng vì tôi đã trả tiền cho bạn trai ảo nên họ phải động viên tôi”, Robin nói. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Xu hướng ngại kết hôn của giới trẻ Trung Quốc và những hệ lụy
Xu hướng ngại kết hôn của giới trẻ Trung Quốc và những hệ lụy

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây, điều này đặt ra thách thức lớn trong nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng, ổn định kinh tế và giải quyết vấn đề nhân khẩu học của quốc gia châu Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN