Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Lào tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng ngừa

Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chiều 1/11 đã ra thông báo sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống đại dịch tại nước này, tuy nhiên vẫn duy trì hạn chế các hoạt động xuất nhập cảnh ít nhất tới hết năm nay. 

Chú thích ảnh
Nhân viên đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thông báo trên cho biết kể từ ngày 1/11, ngoài cho phép hoạt động du lịch theo nhóm đối với du khách đến từ các quốc gia không có dịch COVID-19 trong cộng đồng, Chính phủ Lào cũng cho phép mở lại các khu vui chơi giải trí, quán karaoke với điều kiện đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và chấp hành giờ giới nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, Lào sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu địa phương và cửa khẩu truyền thống với mục đích xuất nhập cảnh phổ thông và vận tải hàng hóa, ngoại trừ một số cửa khẩu được chính phủ cho phép thực hiện hoạt động vận tải hàng hóa. 

Đối với các cửa khẩu quốc tế, Lào sẽ tiếp tục không cho phép hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông, ngoại trừ công dân Lào và người nước ngoài đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19 cho phép. Việc vận tải hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế sẽ tiếp tục được hoạt động bình thường.
Lào cũng tiếp tục ngừng cấp thị thực du lịch và thăm viếng đối với người di chuyển từ hoặc quá cảnh ở quốc gia đang có dịch. Trường hợp nhà ngoại giao, nhân viên tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên viên và lao động nước ngoài có nhu cầu cấp thiết thì có thể tiến hành làm việc tại Đại sứ quán, nhưng phải được Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 chấp thuận. 
Theo thông báo trên, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục đàm phán với Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về các biện pháp nới lỏng cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân mỗi bên trong thời gian tới. Các biện pháp nới lỏng mới của Lào sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11 đến ngày 31/12. 

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi chế độ giãn cách xã hội và sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 7/11 tới. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc hiện đã chia nhỏ các mức giãn cách xã hội thành 5 mức, gồm mức 1, mức 1,5, mức 2, mức 2,5 và mức 3, thay vì 3 mức (gồm mức 1, mức 2 và mức 3) như trước đây. 

Cụ thể, nếu số ca nhiễm ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận trên 100 ca/ngày, số ca nhiễm ở các địa phương còn lại trên 30 ca/ngày, thì chính phủ sẽ nhận định dịch bệnh bắt đầu lây lan trong cộng đồng, nâng giãn cách xã hội lên mức 1,5. Nếu số ca nhiễm trung bình trong ngày ở mức 400-500 ca liên tục trong vòng một tuần trên toàn quốc, hoặc số ca nhiễm bất ngờ tăng lên gấp đôi, thì được coi là dịch bệnh lây lan trên phạm vi cả nước. Khi đó, chính phủ sẽ nâng giãn cách xã hội lên mức 2,5. 

Theo sửa đổi chế độ giãn cách xã hội nói trên, tiêu chuẩn về cấm hoạt động với các loại hình cơ sở và tiêu chuẩn phòng dịch bắt buộc với mỗi cơ sở cũng được đẩy mạnh. Theo đó, chính phủ chia làm 9 loại hình cơ sở tập trung đông người cần quản lý trọng điểm và 14 loại hình cơ sở quản lý thông thường. Trong đó, 5 loại hình cơ sở giải trí bị cấm hoạt động từ giãn cách xã hội mức 2, các loại hình cơ sở còn lại cấm hoạt động từ mức 2,5. Các nhà hàng, quán cà phê vẫn có thể tiếp tục hoạt động, nhưng chỉ được bán mang về hoặc giao hàng sau 21h hàng ngày, áp dụng từ mức giãn cách 2.

Ngoại trừ các nhà tang lễ, các cơ sở quản lý thông thường khác đều bị cấm hoạt động từ giãn cách mức 3. Tuy nhiên, từ mức giãn cách 1, các cơ sở này bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch trọng tâm, như đeo khẩu trang, quản lý danh sách ra vào. Với các cơ sở phúc lợi xã hội như cơ sở chăm sóc người khuyết tật, người cao tuổi có thể hoạt động cho tới mức giãn cách 2,5, nhằm đảm bảo không xảy ra lỗ hổng về các dịch vụ chăm sóc. Thư viện và bảo tàng cũng áp dụng các biện pháp tương tự. Trường học, công sở vẫn có thể được mở cửa tới mức giãn cách 2,5, nhưng sẽ có điều chỉnh về số nhân viên, học sinh, và bị cấm hoàn toàn đi học hay đi làm từ mức 3. 

Các nội dung thay đổi trên được áp dụng từ ngày 7/11. Trường hợp người quản lý, điều hành cơ sở vi phạm quy tắc phòng dịch sẽ bị xử phạt tối đa 3 triệu won (2.645 USD), người sử dụng dịch vụ tại cơ sở vi phạm bị xử phạt 100.000 won (88 USD).

Về tình hình dịch bệnh, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 2/11 thông báo có 97 ca nhiễm mới, trong đó có các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 26.732 ca. Số ca nhiễm mới theo ngày ở Hàn Quốc đã giảm nhẹ sau 5 ngày liên tiếp vừa qua đều ghi nhận mức tăng 3 con số.

Trần Phương - Phạm Kiên - Trần Quyên (TTXVN)
Lào nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 liên quan đến người nhập cảnh 
Lào nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 liên quan đến người nhập cảnh 

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 của Lào đã ban hành hướng dẫn mới, tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống đại dịch này liên quan đến việc cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia không có dịch lây lan trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN