Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Ebola tới trung tâm điều trị ở tỉnh Ituri, CHDC Congo. Ảnh: THX/TTXVN phát
Tại Zambia, mặc dù chưa ghi nhận ca mắc Ebola nào, song giới chức y tế nước này đã tăng cường sàng lọc tại các cửa khẩu. Ông Naeem Dalal, Phó Giám đốc phụ trách công tác chuẩn bị và ứng phó dịch bệnh của Viện Y tế Công cộng quốc gia Zambia (ZNPHI), cho hay các biện pháp phòng chống lây nhiễm đã được triển khai trên toàn quốc. Hiện cơ quan chức năng đang kích hoạt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, trong đó đẩy mạnh khử khuẩn, đồng thời bắt buộc đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng tại các khu vực có nguy cơ. Quan chức y tế này cho biết thêm các trung tâm ứng phó khẩn cấp cấp tỉnh đã được kích hoạt nhằm sẵn sàng phối hợp xử lý nếu phát hiện các ca nghi nhiễm.
Trong khi đó, tại Uganda, quốc gia từng nhiều lần khống chế thành công các đợt bùng phát dịch Ebola, hoạt động giám sát dọc biên giới với CHDC Congo cũng đã được tăng cường. Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia Uganda, bác sĩ Beda Senkware làm việc tại Bệnh viện Chuyển tuyến Kabale cho biết 3 huyện phía Tây nước này gồm Kisoro, Kanungu và Rukungiri được đánh giá có nguy cơ bùng phát bệnh cao nhất.
Còn ở Rwanda, nước này cũng tăng cường kiểm tra y tế tại các cửa khẩu, mở rộng hệ thống giám sát dịch bệnh và thành lập các đội phản ứng nhanh để điều tra, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
Ở cấp khu vực, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã thống nhất triển khai cơ chế phối hợp nhằm nâng cao năng lực chuẩn bị và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. Tổng Thư ký EAC Stephen Mbundi cho biết các nước thành viên đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (ACDC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác phát triển nhằm tăng cường giám sát, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, tuyên truyền và nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp.
Các biện pháp chuẩn bị được đẩy mạnh sau khi WHO cảnh báo quy mô của đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so với số liệu chính thức, do nhiều ca bệnh chưa được phát hiện tại các khu vực xảy ra xung đột ở miền Đông CHDC Congo. Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đây là đợt bùng phát dịch Ebola lớn thứ 3 từng được ghi nhận trên thế giới và là đợt lây lan nhanh nhất trong vòng 1 tháng qua. Ông Tedros cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ thu hẹp tình trạng thiếu hụt ngân quỹ hơn 400 triệu USD trong kế hoạch ứng phó chung của WHO và ACDC.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc ACDC Jean Kaseya kêu gọi các quốc gia láng giềng với CHDC Congo tăng cường giám sát và năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm các ca mắc bệnh. Ông Kaseya cho rằng các nước láng giềng đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.
Cũng liên quan đến dịch bệnh trên, Giáo sư Aileen Marty, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ), cho rằng tình trạng bạo lực kéo dài đang làm suy giảm hiệu quả kiểm soát dịch bệnh. Bà Marty giải thích dịch bệnh tiếp tục gia tăng vì đây là khu vực có xung đột kéo dài hơn một thập kỷ qua. Bên cạnh đó, việc một số trung tâm điều trị Ebola bị đốt phá, khiến nhân viên y tế e ngại tiếp cận bệnh nhân và làm gia tăng số người mang mầm bệnh di chuyển sang khu vực khác, nên công tác khống chế dịch bệnh trở nên đặc biệt khó khăn.
Theo bà Marty, tình hình hiện nay càng cho thấy tầm quan trọng của công tác chuẩn bị tại các quốc gia láng giềng, trong đó giám sát dịch tễ, chẩn đoán nhanh, cách ly và điều trị là những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn dịch Ebola lây lan trong khu vực.