Dịch COVID-19 tiếp diễn làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm kinh tế của Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, báo Vientiane Times ngày 6/9 dẫn một khảo sát mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đại dịch COVID-19 tiếp diễn đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm kinh tế tại Lào trong quý II năm nay khi việc làm giảm mạnh, các hộ gia đình và doanh nghiệp bị giảm thu nhập và doanh thu.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: AFP/ TTXVN

WB đã tiến hành khảo sát đối với 2.000 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên trong tháng 4-5. Theo kết quả khảo sát, 51% số người được hỏi cho biết không có việc làm hoặc phải nghỉ làm trong tháng 4-5, tăng so với 17% ghi nhận trong tháng 2-3. 

Trong lĩnh vực dịch vụ, hơn một nửa số lao động trong ngành thương mại bán buôn, bán lẻ và các dịch vụ khác đã phải ngừng làm việc hoặc chuyển đổi công việc trong thời gian phong tỏa. Đến tháng 5 năm nay, 5,5% doanh nghiệp đã phải đóng cửa vĩnh viễn, trong khi 33% tạm thời đóng cửa. Trong số các doanh nghiệp vẫn còn hoạt động, 65% đang bị sụt giảm doanh thu so với trước thời điểm phong tỏa. Cũng trong tháng 5, khoảng 43% hộ gia đình bị sự sụt giảm thu nhập so với trước thời điểm phong tỏa. 

Theo Vientiane Times, đây là cuộc khảo sát nhanh qua điện thoại về COVID-19 lần thứ 3 được tiến hành với các hộ gia đình ở Lào nhằm theo dõi, đánh giá các tác động xã hội và kinh tế của đại dịch. Lần khảo sát đầu tiên được thực hiện vào tháng 6-7/2020, khi Lào vừa ra khỏi tình trạng phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên. Lần thứ 2 diễn ra từ tháng 2-3/2021, một năm sau khi xảy ra đại dịch.

Lào đang phải nỗ lực để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Số ca nhiễm tại nước này đã tăng từ dưới 50 ca vào đầu tháng 4 lên tới hơn 15.600 ca hiện nay. Một số tỉnh của Lào đã ra lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch. Việc phong tỏa kéo dài và tiếp tục đóng cửa biên giới không chỉ làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và cản trở sự phục hồi kinh tế, mà còn khiến các hộ gia đình dễ bị tổn thương khó thoát nghèo hơn. 

Thu nhập giảm và mất việc làm khiến nhiều hộ gia đình có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí sinh hoạt ngày càng cao ở Lào. Theo WB, 43% nhân viên ngành dịch vụ khách sạn và vận tải tại Lào bị mất việc làm ngay từ đầu đại dịch vẫn không có việc làm vào tháng 3 năm nay. Báo cáo của WB cũng cho biết tỷ lệ phụ nữ có việc làm giảm một nửa từ 78% trước khi phong tỏa xuống còn 39% trong thời kỳ phong tỏa, trong khi tỷ lệ này ở nam giới giảm ít hơn, từ 87% xuống 55%.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 5/9: Ca mắc mới tại Lào tăng trở lại; Malaysia và Philippines trở thành hai ổ dịch lớn nhất
COVID-19 tại ASEAN hết 5/9: Ca mắc mới tại Lào tăng trở lại; Malaysia và Philippines trở thành hai ổ dịch lớn nhất

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 75.341 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 232.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN