Dịch COVID-19: Thủ tướng Đức bảo vệ các biện pháp hạn chế mới 

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ các biện pháp mới mà chính phủ nước này vừa ban hành, trong khi Pháp cũng đã siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn đại dịch.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức ngày 30/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hạ viện Đức ngày 29/10, Thủ tướng Merkel kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp hạn chế của chính phủ, kiên quyết mạnh tay với những người không tuân thủ các quy định. Bà cho rằng những người theo chủ nghĩa dân túy lập luận virus SARS-CoV-2 "vô hại" là thiếu trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm. Thủ tướng Đức nêu rõ, hiện tình hình dịch bệnh đang ở giai đoạn quyết liệt bởi đã bắt đầu mùa Đông. Do đó, những thông tin giả, không đúng sự thật và các phát biểu mang tính thù địch gây ảnh hưởng tới việc đối phó với dịch COVID-19.  

Trước đó, do lo ngại các cơ sở y tế quá tải, Thủ tướng Merkel đã quyết định phong tỏa đất nước trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 2/11, trong đó có việc đóng cửa các nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp hát. Hiện số ca nhiễm mới tại Đức đang tăng mạnh. Trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 16.774 ca mắc COVID-19 - mức cao nhất trong 1 ngày từ trước tới nay, và 89 ca tử vong. Như vậy, tính tới nay, tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Đức lần lượt là 481.013 và 10.272.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo toàn bộ các trường học đều phải yêu cầu học sinh trên 6 tuổi đeo khẩu trang trong lớp học. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp sẽ tiến hành đợt phong tỏa mới, bắt đầu từ nửa đêm 29/10. 

Không giống như đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng vào mùa Xuân nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, các trường học tại Pháp vẫn mở cửa. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán bar, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng không thiết yếu sẽ lại phải đóng cửa cho đến ít nhất ngày 1/12 tới. Chính phủ cũng khuyến cáo các công ty cho nhân viên làm việc ở nhà. 

Mặc dù không tiến hành phong tỏa như Pháp và Đức, song Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cho biết nước này sẽ tiến hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt vốn được áp dụng gần đây tại nhiều khu vực ở phía Bắc vùng England. Theo ông, Chính phủ Anh đánh giá việc phong tỏa toàn quốc là không phù hợp. Dù phong tỏa có nhiều mặt tích cực, nhưng biện pháp này lại gây thiệt hại đối với đời sống của người dân, ảnh hưởng tới kinh tế. 

Sau khi tạm lắng trong mùa Hè, dịch COVID-19 đã bắt đầu lây lan trở lại tại Anh vào tháng 9. Nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Anh công bố ngày 29/10 cho thấy cứ 9 ngày, số ca nhiễm tại nước này lại tăng gấp đôi, với gần 100.000 người mắc bệnh mỗi ngày. Thống kê cho thấy hiện đang có 9.520 bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải điều trị trong các bệnh viện tại Anh - mức cao nhất kể từ ngày 14/5.

Ngọc Hà (TTXVN)
Dịch COVID-19: Nga, Ba Lan ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày
Dịch COVID-19: Nga, Ba Lan ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày

Tình hình dịch bệnh tại châu Âu vẫn diễn biến phức tạp khi Nga và Ba Lan đều ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày, còn số người mắc bệnh tại CH Séc và Thụy Sĩ tiếp tục tăng cao. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN