Dịch COVID-19: Mỹ thử nghiệm lâm sàng liệu pháp kháng thể đơn dòng

Ngày 5/1, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thông báo nước này đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả của liệu pháp kháng thể đơn dòng (liệu pháp miễn dịch thụ động) ở những người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nhẹ hoặc vừa.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 1/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hai kháng thể đang được nghiên cứu gồm BRII-196 và BRII-198 do công ty Brii Biosciences sản xuất nhằm vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Các kháng thể là những protein kháng nguyên sinh ra tự nhiên từ hệ miễn dịch của cơ thể giúp ngăn chặn các virus xâm nhập vào các tế bào.

Tham gia cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 sẽ có tổng cộng 220 bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ hoặc vừa, những người có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Trong đó, 50% số bệnh nhân sẽ được truyền BRII-196 và BRII-198 qua tĩnh mạch và 50% số người còn lại sẽ được truyền giả dược.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm được phân ngẫu nhiên vào một trong số các nhóm điều trị. Trong cuộc thử nghiệm này, cả tình nguyện viên lẫn điều tra viên sẽ không biết ai đang dùng kháng nguyên. Sau đó, các chuyên gia y tế sẽ theo dõi tình trạng của người bệnh trong 72 tuần.

Một Ban Giám sát An toàn và Dữ liệu độc lập giám sát cuộc thử nghiệm trên sẽ rà soát dữ liệu thu thập được sau 28 ngày để đánh giá xem liệu pháp trên có an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 hay không. Nếu liệu pháp này không gây ra nhiều mối lo ngại nghiêm trọng và kết quả thử nghiệm hứa hẹn, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của thêm 622 bệnh nhân ngoại trú.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Anh ghi nhận kỷ lục mới gần 61.000 ca COVID-19 trong ngày
Anh ghi nhận kỷ lục mới gần 61.000 ca COVID-19 trong ngày

Số ca mắc mới COVID-19 ở Anh đã lên tới 60.916 ca trong ngày 5/1/2021, vượt mọi kỷ lục mắc mới của nước này trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN