Dịch COVID-19 không làm suy giảm hoạt động mua bán ma túy tại châu Âu

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ, đặc biệt là các hoạt động sản xuất, kinh doanh, do các chính phủ áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Hải quan Tây Ban Nha thu giữ một số lượng lớn cocaine trong chiến dịch chống buôn lậu ma túy ngày 3/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, theo Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu, việc lực lượng chức năng thu giữ lượng cocaine kỷ lục cho thấy ma túy tại châu lục này đang nhiều hơn bao giờ hết và đại dịch không ngăn cản được hoạt động của các đối tượng và đường dây buôn bán ma túy. 

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu  nêu rõ trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã nhanh chóng "thay đổi phương thức hoạt động" nhằm duy trì việc trồng trọt, buôn bán ma túy. Lực lượng chức năng quan ngại các mô hình giao, nhận ma túy nảy sinh trong thời điểm các chính phủ áp đặt pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cùng với tác động kinh tế đối với cộng đồng dễ bị tổn thương, có thể làm tăng thêm thách thức trong việc phòng, chống ma túy.

Cũng theo cơ quan trên, việc gia tăng các vụ bắt giữ số lượng lớn cocaine, heroin, được vận chuyển bằng đường biển, làm dấy lên quan ngại các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang xâm nhập vào các chuỗi cung ứng hợp pháp, các tuyến đường vận chuyển và các cảng lớn.

Báo cáo chỉ rõ độ tinh khiết của cocaine đã tăng lên và trong năm 2018, lượng thu giữ cocaine đạt mức cao kỷ lục, lên tới 181 tấn, cao hơn 40 tấn so với năm 2017. Lượng heroin bị thu giữ tại EU cũng tăng gần gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2018. Trong khi việc buôn bán ma túy trên đường phố bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19, người mua và kẻ bán đã chuyển sang các thị trường trực tuyến, trang mạng xã hội và giao hàng tận nhà. 

Các vụ bắt giữ và thông tin tình báo cho thấy không có sự gián đoạn lớn nào xảy ra đối với các hoạt động mua bán ma túy, sử dụng phương pháp giấu trong các thùng container vận chuyển bằng đường thủy, cũng như việc sản xuất ma túy tổng hợp và trồng cây gai dầu tại châu Âu. Cũng theo báo cáo, trong đại dịch, có dấu hiệu cho thấy những người nghiện đã giảm việc sử dụng thuốc lắc và cocaine, song lại tăng sử dụng các thuốc mới trong đó có  thuốc hướng thần hoặc an thần. 

Do đó, các chuyên gia lo ngại những vấn đề trên có thể gây tác động lâu dài đối với những thách thức trong việc đối phó với nạn buôn bán ma túy ngày một tăng.

Ngọc Hà (TTXVN)
Colombia thu giữ hơn 2,4 tấn cocaine 
Colombia thu giữ hơn 2,4 tấn cocaine 

Hải quân Colombia ngày 24/8 thông báo đã thu giữ hơn 2,4 tấn cocaine trong các hoạt động chống ma túy được thực hiện ngoài khơi bờ biển tỉnh Nariño phía Tây Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN