Dịch COVID-19: Bệnh nhân 16 tuổi tử vong tại Pháp

Hãng AFP đưa tin bệnh nhân nữ 16 tuổi mắc COVID-19 đã tử vong ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Đây là bệnh nhân ít tuổi nhất tử vong do COVID-19 tại Pháp, trong khi phần lớn các trường hợp tử vong do căn bệnh này đều là người cao tuổi và có bệnh nền.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện Louis Pasteur ở Colmar, Pháp ngày 26/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bệnh nhân trên bắt đầu có triệu chứng nhẹ từ cách đây một tuần. Sau khi khó thở, bệnh nhân đã nhập viện và được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được công bố tử vong ngày 26/3.

Giới chức y tế nhấn mạnh những trường hợp bệnh nặng hiếm khi xảy ra ở những người trẻ tuổi.

* Ngày 26/3, nhà chức trách Bồ Đào Nha đã nâng cảnh báo và ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên cấp độ 3 - cấp độ cao nhất ở nước này.

Động thái trên được đưa ra sau khi Bồ Đào Nha ghi nhận các ca lây nhiễm trong nước. Với mức cảnh báo này, chính phủ sẽ huy động toàn bộ hệ thống y tế công lẫn tư nhân để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ ở nhà, người có các triệu chứng vừa phải đến các trung tâm y tế, những ca nặng đến bệnh viện, và chỉ những ca nguy kịch mới được nhập viện. Các trung tâm y tế và bệnh viện sẽ có khu vực dành riêng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 60 ca tử vong do COVID-19 và 3.544 ca nhiễm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Bồ Đào Nha sẽ thiết lập một bệnh viện dã chiến tại sân vận động của Đại học Lisbon, với sức chứa 500 giường bệnh tại 3 khu, và thêm 100 giường bệnh ở bên ngoài.

* Cùng ngày, Quốc hội Phần Lan đã nâng viện trợ tài chính cho các doanh nghiệp lên 1 tỷ euro (tương đương 1,1 tỷ USD) từ mức 200 triệu euro (222 triệu USD) do nội các đề xuất vào tuần trước để ứng phó với tác động của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Espoo, Phần Lan, ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Katri Kulmuni khẳng định số tiền viện trợ này sẽ nhanh chóng được giải ngân.

Tuần trước, Chính phủ Phần Lan đã thông qua khoản cho vay trị giá 12 tỷ euro (13,28 tỷ USD) nhằm giảm nhẹ tác động của COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần viện trợ tiền mặt khẩn cấp mà không phải hoàn trả. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ đối mặt với thiệt hại lớn khi lệnh đóng cửa nhà hàng có hiệu lực vào tuần tới. Chỉ những cửa hàng bán đồ ăn sẵn mới được hoạt động.

* Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến hội nghị ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được tiến hành dưới hình thức trực tuyến vào ngày 2/4 tới. NATO cũng đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa tại trụ sở của tổ chức ở Bỉ, như hạn chế khách, truyền thông và các nhân viên không cần thiết, để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước đó, Chính phủ Bỉ cũng đã áp đặt hạn chế đi lại kể từ ngày 18/3.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc – từ 'điểm nóng' trở thành hình mẫu kiểm soát dịch COVID-19
Hàn Quốc – từ 'điểm nóng' trở thành hình mẫu kiểm soát dịch COVID-19

Trong 2 tuần qua, khi Mỹ và châu Âu bắt đầu thức tỉnh về mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, khi số ca lây nhiễm và tử vong tăng vọt, thì một điều rất khác đã xảy ra ở Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN