ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về Xyri: Nga và Trung Quốc tiếp tục bỏ phiếu chống

Ngày 17/2 theo giờ VN, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết về Xyri, với tỷ lệ 137 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Tại cuộc bỏ phiếu này, Nga và Trung Quốc tiếp tục bỏ phiếu chống.

Toàn cảnh cuộc họp của ĐHĐ LHQ thảo luận về tình hình tại Xyri ngày 14/2/2012.Ảnh: THX - TTXVN


Theo các nguồn tin ngoại giao, nghị quyết có nội dung tương tự bản dự thảo đã bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm 4/2, trong đó “lên án tình trạng đàn áp tại Xyri, ủng hộ các nỗ lực của Liên đoàn Arập (AL) nhằm đảm bảo một sự chuyển giao dân chủ tại Đamát...”. Nghị quyết cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của LHQ hỗ trợ AL nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Xyri, trong đó có việc chỉ định một đặc phái viên LHQ về vấn đề Xyri.
Nghị quyết trên dù được thông qua nhưng không có tính ràng buộc, chỉ mang tính hình thức. Trong số những nước bỏ phiếu chống, ngoài Nga và Trung Quốc còn có các nước như: Cuba, Iran, Vênêxuêla và CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng ngay sau khi nghị quyết trên được thông qua, Đại sứ Xyri tại LHQ, ông Bashar Ja'afari, tuyên bố nghị quyết của ĐHĐ LHQ chỉ khiến tình trạng bạo lực tại Trung Đông thêm gia tăng và khuyến khích các nhóm vũ trang hành động chống lại nhà nước và dân thường.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin, cho biết Nga bỏ phiếu chống vì nghị quyết này không đáp ứng được những tiêu chí cơ bản để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xyri. Bản chất của vấn đề là tất cả các bên ở Xyri phải cùng nhau chấm dứt mọi hành động bạo lực, và điều này chỉ có thể do chính người Xyri giải quyết thông qua tiến trình chính trị.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân cũng một lần nữa nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp quân sự hoặc thay đổi chế độ tại Xyri. Mọi động thái của cộng đồng quốc tế và của LHQ về vấn đề Xyri phải góp phần làm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho đối thoại chính trị và giải quyết các bất đồng.
Trước đó, HĐBA LHQ đã hai lần thất bại trong việc thông qua một dự thảo nghị quyết về Xyri, do sự phủ quyết của Nga và Trung Quốc.

Việt Nam ủng hộ Xyri trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc Hiến chương LHQ

Phát biểu trong cuộc họp ngày 17/2 của ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về tình hình Xyri, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ sự lo ngại của Việt Nam về tình hình bạo lực, bất ổn và mất trật tự xã hội đang gia tăng ở Xyri, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân; chia sẻ mong muốn chung của cộng đồng quốc tế là các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt tình trạng bạo lực, tìm giải pháp chính trị thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải dân tộc phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Xyri.

Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định ủng hộ lập trường được tất cả các quốc gia nêu là cần tuân thủ các mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết hòa bình các xung đột, bảo đảm quyền tự quyết của nhân dân Xyri, và vì vậy quá trình này phải do nhân dân Xyri quyết định.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có AL, nhằm đóng góp xây dựng để ổn định sớm được phục hồi, đối thoại tiến tới hòa giải dân tộc, thúc đẩy hòa bình ở Xyri để xây dựng và phát triển đất nước.

Đình Thư (P/v TTXVN tại LHQ) - T.D

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản