Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới

Mỹ sẽ sớm áp đặt hạn chế đi lại với 8 nước châu Phi nhằm ngăn chặn nguy cơ siêu biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi mới đây.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Đông London, Nam Phi ngày 1/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo được Tổng thống Joe Biden đưa ra ngày 26/11, quyết định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11, áp dụng với du khách đến từ 8 nước là Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Chính sách này sẽ miễn trừ với công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, hạn chế mới này là bước đi cẩn trọng mang tính đề phòng, được triển khai theo khuyến cáo của giới chuyên gia y tế trong chính quyền cũng như đội đặc trách xử lý khủng hoảng COVID-19 của chính quyền.

“Biện pháp hạn chế mới này là giải pháp phòng ngừa. Với cộng đồng thế giới, thông tin về sự xuất hiện của siêu biến thể mới là lời nhắc nhở rằng đại dịch sẽ chưa chấm dứt chừng nào chúng ta chưa hoàn tất tiêm chủng toàn cầu”, Tổng thống Biden phát biểu, đồng thời hối thúc các nước giàu đẩy nhanh việc viện trợ, cung ứng vaccine cho các nước nghèo, thu nhập thấp.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại. Tuyên bố của WHO nêu rõ: "Dựa trên những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19... WHO coi B.1.1.529 là biến thể đáng quan ngại và đặt tên là Omicron". Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện biến thể này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Axios)
Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền Nam châu Phi trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở Nam Phi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN