Đề xuất cấp ngân sách xây tường biên giới bị bác bỏ, Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa

Mối lo ngại về nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần lại dấy lên sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 18/12 bác bỏ đề nghị của Tổng thống Donald Trump cấp ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trong cuộc họp báo tại Washington D.C., Mỹ ngày 2/8/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã đề nghị các bộ trưởng tìm kiếm một khoản ngân sách có thể được sử dụng để bảo vệ biên giới.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã bác đề xuất trên, cho rằng khoản ngân sách 1,6 tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó là đủ để bảo vệ an ninh biên giới.

Bà Pelosi, người dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện mới, nhấn mạnh đảng Dân chủ không thể chấp nhận một đề xuất ngân sách hàng tỷ USD để Tổng thống Trump thực thi chính sách nhập cư mà bà cho là "rất sai lầm".

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh Nội địa, theo đó phân bổ 1,6 tỷ USD cho công tác đảm bảo an ninh biên giới. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tăng số tiền lên tới 5 tỷ USD để phục vụ xây dựng bức tường biên giới. Hồi tuần trước, ông Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho bức tường biên giới.

Trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Quốc hội chia đều cho phe Cộng hòa và Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ là cần thiết để lưỡng viện Quốc hội có thể thông qua dự luật chi tiêu. Nếu tới thời hạn chót mà Quốc hội Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận chi tiêu, Chính phủ Mỹ sẽ rơi vào cảnh phải đóng cửa một phần khiến nhiều hoạt động liên bang bị tê liệt.

Hiện vẫn chưa thể nói trước những tác động từ việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động. Khoảng 75% hoạt động của chính phủ đã được cấp ngân sách tới tháng 9/2019. Tuy nhiên, nhiều cơ quan liên bang vẫn cần ngân sách hoạt động và có thể bị gián đoạn, trong đó có các bộ Tư pháp và An ninh Nội địa.

Chính phủ Liên bang Mỹ từng phải hai lần đóng cửa ngắn ngày trong năm nay do sự thiếu nhất trí của giới lập pháp trong các vấn đề người di cư.

Thùy An (TTXVN)
Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ do vấn đề an ninh biên giới
Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ do vấn đề an ninh biên giới

Ngày 11/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu những yêu cầu của ông về vấn đề an ninh biên giới không được đảm bảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN