Đảo Jeju ở Hàn Quốc sử dụng nữ phát thanh viên AI

Chính quyền tỉnh Jeju ở Hàn Quốc gần đây đã gây chú ý khi để một người dẫn chương trình "ảo" phụ trách dẫn chuyên mục tin tức hàng tuần trên YouTube.

Chú thích ảnh
J-na, nữ phát thanh viên AI của Weekly Jeju. Ảnh: Koreaherald

Nữ dẫn chương trình do máy tính tạo ra này chủ yếu cung cấp các thông tin cập nhật về chính sách và tin tức địa phương của đảo Jeju, đọc các kịch bản được AI chuẩn bị sẵn. Theo đảo Jeju, chương trình này do một công ty tư nhân phát triển và quản lý với chi phí 600.000 won (hơn 11 triệu đồng) mỗi tháng.

Một quan chức của Jeju cho biết: "Tốn một khoản đáng kể để tuyển người thật làm công việc dẫn chương trình tin tức, vì vậy chúng tôi đã tìm kiếm giải pháp thay thế và chọn J-na".

J-na là kết hợp các chữ cái đầu của "Jeju", "News" (tin tức) và "AI" (trí tuệ nhân tạo).

Trong bản tin được phát sóng vào ngày 8/3 của Weekly Jeju trên kênh YouTube chính thức của tỉnh và trang web của kênh này, J-na mặc một chiếc váy màu xanh, đọc tin tức trong khi thỉnh thoảng lắc lư nhẹ qua lại, có vẻ như đang cố tỏ ra tự nhiên hơn khi lên hình.

Ở một góc màn hình, một chuyên gia ngôn ngữ ký hiệu là người thật đang phiên dịch song song về những gì J-na đang nói như tất cả những bản tin truyền hình khác.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên về người dẫn chương trình tin tức AI ở Hàn Quốc.

Vào ngày 6/11/2020, MBN là đài truyền hình địa phương đầu tiên ra mắt người dẫn chương trình tin tức AI, được mô phỏng theo người dẫn chương trình người thật là Kim Joo-ha. Đài truyền hình này đã phát sóng các chương trình hàng ngày và để phiên bản AI của Kim Joo-ha xuất hiện.

Ngoài ra, vào đầu năm 2023, đài truyền hình SBS đã sử dụng Zae-in, một người dẫn chương trình ảo tích hợp AI, để trình bày một phần trong chương trình về các vấn đề thời sự mang tên "Morning Wide Part 3". Zae-in do công ty AI Pulse9 tạo ra và cũng là thành viên của nhóm nhạc nữ ảo Eternity.

Để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập công ty vào tháng 9/2023, kênh tin tức cáp YTN cũng giới thiệu hai người dẫn chương trình tin tức ảo, gồm người nam tên là Y-Go và nữ tên là Y-On. Nhà phát triển AI ESTsoft đã tạo ra hai người dẫn chương trình AI này bằng cách kết hợp khuôn mặt của nhân viên YTN lại với nhau.

Chú thích ảnh
Nữ phát thanh viên ảo Zae-in của đài SBS. Ảnh: Koreaherald
Chú thích ảnh
Hai người dẫn chương trình Y-Go (trái) và Y-On trong kênh tin tức cáp YTN. Ảnh: Koreaherald

 

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Koreaherald)
Trung tâm nghiên cứu Hong Kong (Trung Quốc) ra mắt AI hỗ trợ phẫu thuật não
Trung tâm nghiên cứu Hong Kong (Trung Quốc) ra mắt AI hỗ trợ phẫu thuật não

Một trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) có trụ sở tại Hong Kong đã ra mắt một công cụ trí tuệ nhân tạo mới để hỗ trợ các ca phẫu thuật não phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN