Đánh "thuế chất béo" để bảo vệ sức khỏe

Chính phủ Đan Mạch chính thức áp thuế đối với các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ và dầu từ ngày 1/10 vừa qua nhằm hạn chế thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe. Trước đó 1 tuần, người dân nước này đã đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng để mua càng nhiều càng tốt những thực phẩm như bơ, bánh pizza, thịt và muối để trước mắt tránh phải mua những mặt hàng này với giá cao.

Theo “thuế chất béo”, mức thuế được áp dụng là 2,90 USD trên 1 kg chất béo bão hòa trong mỗi sản phẩm. Điều đó có nghĩa là một chiếc hamburger tăng khoảng 0,15 USD và giá một gói bơ nhỏ tăng khoảng 0,4 USD.

Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Jakob Axel Nielsen đã đề xuất ý tưởng nói trên năm 2009 và đã được Quốc hội thông qua với đại đa số phiếu vào tháng 3 vừa qua, với mục tiêu tăng tuổi thọ trung bình của người dân Đan Mạch lên 3 tuổi trong vòng 10 năm tới.

Bộ trưởng Nielsen nhấn mạnh, việc áp "thuế chất béo" đối với đường, chất béo và thuốc lá là bước đi rất quan trọng trên con đường nâng cao tuổi thọ trung bình của người Đan Mạch, bởi các chất béo bão hòa là tác nhân gây ra các bệnh tim mạch và ung thư.

Trước ngày 1/10, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm ở Đan Mạch đều hết nhẵn hàng. Ông Soeren Joergensen thuộc chuỗi cửa hàng phân phối Arla cho biết, cửa hàng của ông đã phải tích trữ hàng tấn bơ để có thể đáp ứng nhu cầu. Còn anh Christian Jensen, nhân viên một siêu thị ở thủ đô Côpenhagen nói, các giá hàng trong siêu thị đều sạch trơn trong mấy ngày qua do người dân đổ xô mua hàng tích trữ.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Hunggari cũng đã áp một sắc thuế mới đánh thuế cao hơn đối với các loại đồ uống có cồn nhẹ, bánh ngọt, đồ ăn nhanh có hàm lượng muối cao và các loại gia vị dùng cho thực phẩm.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản