Danh mục tài sản của tổng thống đắc cử Ukraine

Tổng thống đắc cử của Ukraine, ông Piotr Poroshenko đã cam kết bán các tài sản của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức. Người dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống năm 2014 là Tổng thống đầu tiên của Ukraine chính thức sở hữu đế chế doanh lớn. Báo Insider đã liệt kê tất cả các tài sản hiện có của ông Poroshenko.

Hoạt động kinh doanh tiếng tăm nhất của Tổng thống mới là Tổng công ty bánh kẹo Roshen. Trong cấu trúc của doanh nghiệp này có Công ty bánh kẹo Trung Âu. Poroshenko sở hữu các nhà máy sản xuất bánh kẹo ở Vinnitsa, Kiev, Kremenchug tại Ukraine, Lipetsk thuộc Nga, Klaipeda ở Lithuania và nhà máy Bonbonetti Choco ở Hungary.

Tân tổng thống Ukraine Poroshenko.

           
Ông Poroshenko còn sở hữu (toàn bộ hoặc một phần) Nhà máy hàng hải Sevastopol, nhà máy luyện kim Lenin ở Kiev, Nhà máy kính Peskovsky thuộc tỉnh Kiev, Công ty bảo hiểm Krajina, Ngân hàng Đầu tư Quốc tế, nhà máy ắc qui Energoavtomatika ở Dnepropetrovsk, Công ty viễn thông Ekran (thương hiệu Maximum TV).

Thuộc quyền sở hữu của ông Poroshenko còn có tập đoàn cổ phần nông nghiệp Ukrprominvest-Agro gồm các công ty Tập đoàn Agroprodinvest, Zaria Podolia, công ty nông nghiệp Dneproagrolan, Mas-Agro, Công ty nông nghiệp Invankovtsy. Poroshenko cũng sở hữu các doanh nghiệp chế tạo tinh bột ở Dnepropetrovsk với các công ty Interkorn Korn Prosessing Industry và Nhà máy tinh bộ Dnieper và bán chúng qua công ty Liên hiệp sản phẩm tinh bộ.
           
Tài sản tiếp theo của Poroshenko là câu lạc bộ thể thao Fifth Element ở Kiev. Các tài sản truyền thông của tỷ phú mới gồm kênh truyền hình "5", công ty truyền thông TRT ở Truskavets, đài phát thanh Nico-FM, Radio 5-Retro FM, Radio Next ở Odessa, và radio Tvoe ở Drogobych.
          
Ngoài ra, Insider lưu ý rằng mặc dù cam kết sẽ rút khỏi công ty chế tạo ô tô Bogdan Motors, ông Poroshenko cho đến nay vẫn nắm giữ cổ phần của công ty này. Cấu trúc sở hữu của Bogdan Motors rất dễ nhầm lẫn, nó liên quan tới hơn 10 công ty sở hữu lẫn nhau thông qua một thực thể thứ 3. Thêm vào đó chuỗi cỗ đông và nhà sáng lập được chia thành 2 quĩ. Một trong số này là Sova thuộc quyền kiểm soát của Oleg Svinarchuk vốn được xem là chủ sở hữu của Bogdan. Quĩ thứ 2 - Prime Assets Capital thuộc quyền kiểm soát của Poroshenko trong đó có tất cả cổ phiếu của ông.
           
Theo xếp hạng của Forbes Ukraine, ông Poroshenko xếp thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất Ukraine, quản lý số tài sản 1,3 tỷ USD.


Duy Trinh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản