Đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ quân sự tại Philippines

Một đối tượng đánh bom liều chết đã thiệt mạng ngày 8/9 sau khi kích nổ quả bom trên người ở bên ngoài một doanh trại quân đội trên đảo Jolo, khu vực miền Nam hẻo lánh của Philippines. Hiện chưa ghi nhận thông tin thương vong khác. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát và binh sĩ điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, ngày 27/1/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Tuyên bố của quân đội cho biết thủ phạm vụ đánh bom liều chết tại Jolo "dường như là người nước ngoài", mặc trang phục áo abaya truyền thống của phụ nữ Hồi giáo. Tuy nhiên, không thể xác định giới tính của người này.

Các vụ tấn công tương tự vốn rất hiếm khi xảy ra tại Philippines, nhưng từ tháng 7/2018 đã xảy ra 4 vụ, bao gồm cả vụ nổ ở Jolo.

Chính quyền địa phương cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành 3 vụ tấn công trước. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra thừa nhận vụ tấn công mới nhất.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau vụ đánh bom làm 8 người bị thương tại một khu chợ trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Các nhóm cực đoan ở khu vực miền Nam có đa số người theo đạo Cơ đốc đã kích động bạo lực trong nhiều thập kỷ qua, làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Vụ tấn công mới nhất đã phủ bóng đen lên một bước đi hướng tới một giải pháp hòa bình giữa chính phủ với các lực lượng nổi dậy trong khu vực. Nhóm nổi dậy Hồi giáo lớn nhất, mang tên Mặt trận Tự do Hồi giáo Moro (MILF), đã bắt đầu hạ vũ khí từ ngày 7/9, tuy nhiên, các phe phái cực đoan khác, như nhóm Abu Sayyaf vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản