Đảng Nhân dân Campuchia kỷ niệm 63 năm thành lập

Sáng 28/6, tại trụ sở ở thủ đô Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 63 năm thành lập (28/6/1951-28/6/2014) với sự tham dự của khoảng 10.000 đại biểu đảng ở Phnom Penh và các tỉnh lân cận.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, dự mít tinh có Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; quyền Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Sen, cùng nhiều quan chức cấp cao CPP, đại diện đảng liên minh FUNCINPEC và một số đảng khác. Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng cùng đoàn ngoại giao và nhiều tổ chức quốc tế tại Phnôm Pênh đã dự và tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin nhấn mạnh trong gần 36 năm qua kể từ sau chiến thắng trước chế độ diệt chủng tàn bạo Pôn Pốt ngày 7/1/1979, dưới sự lãnh đạo của CPP, Campuchia đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách, giành được nhiều thành tựu to lớn, từ một đất nước bị tàn phá do chiến tranh và chế độ diệt chủng trở thành một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đọc diễn văn tại mít tinh. Ảnh: Chí Hùng


Theo ông Heng Samrin, thắng lợi của CPP trong cuộc bầu cử quốc hội khóa V ngày 28/7/2013 vừa qua cũng như cuộc bầu cử hội đồng quận, huyện và tỉnh, thành phố ngày 18/5/2014 cho thấy nhân dân Campuchia tiếp tục cần vai trò lãnh đạo của CPP, cả ở cấp quốc gia và các cấp cơ sở. Việc đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập vẫn tiếp tục bác bỏ kết quả bầu cử, tẩy chay cơ quan lập pháp tối cao, tiến hành các hoạt động bất hợp pháp... là đi ngược lại ý chí của nhân dân với âm mưu gây mất ổn định kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ông Heng Samrin nhấn mạnh tiến trình hoạt động của nhà nước Campuchia vẫn được duy trì bình thường, đời sống của nhân dân vẫn được đảm bảo, đồng thời Campuchia vẫn có quan hệ thuận lợi đối với các nước và các đối tác phát triển. Không chỉ vậy, Campuchia đã đạt được những thành tựu khả quan về mặt kinh tế - xã hội, trong đó tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 7,4% và nhiều khả năng đạt trên 7% trong năm nay. Nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và tăng cường công bằng xã hội, CPP quyết định tiếp tục thực hiện cải cách triệt để trên mọi lĩnh vực đã được thể hiện trong cương lĩnh chính trị của mình.

Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng tặng hoa chúc mừng đảng CPP.
Ảnh: Chí Hùng


Bên cạnh đó, ông Heng Samrin khẳng định CPP đã nỗ lực đàm phán ở mọi cấp với CNRP để giải quyết các vấn đề tồn tại hậu bầu cử quốc hội khóa V, song đến nay vẫn chưa đạt được giải pháp do đảng đối lập "không có thiện chí giải quyết vấn đề". CPP cam kết tiếp tục đàm phán trên cơ sở những thảo luận giữa Thủ tướng Hun Sen với Chủ tịch CNRP Sam Rainsy ngày 9/4 vừa qua, đồng thời bất kỳ giải pháp nào cũng sẽ dựa trên cơ sở Hiến pháp Campuchia và kết quả bầu cử, tránh để đất nước rơi vào bế tắc chính trị.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản