Đảng Nhân dân Campuchia kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Sáng 28/6, tại trụ sở Trung ương ở Phnôm Pênh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (28/6/1951-28/6/2011).

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng lãnh đạo đảng CPP. Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng và nhiều đại sứ, đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế ở Phnôm Pênh đã tham dự mít tinh.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, ông Chea Sim, Chủ tịch đảng CPP, nói đảng CPP hiện nay có tiền thân là đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia, được thành lập cách đây 60 năm để lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành độc lập; và kể từ đó đến nay luôn kiên định lý tưởng và mục đích đứng về phía nhân dân, chia ngọt sẻ bùi cùng nhân dân, phấn đấu không mệt mỏi vì dân tộc Campuchia.

Ông Chea Sim nhấn mạnh, khi đất nước Campuchia rơi vào thảm họa dưới chế độ diệt chủng Pôn Pốt (1975-1979), đội ngũ cán bộ ưu tú, trung kiên của CPP đã tập hợp lực lượng quần chúng đấu tranh cho đến khi giành được đại thắng 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng. Thắng lợi này cũng như công cuộc hồi sinh dân tộc sau đó, đều gắn liền với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước sắc bén của toàn dân; nhưng đồng thời cũng nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ rất trong sáng, kịp thời và có hiệu quả của các nước bè bạn và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Sau khi điểm lại những thành tựu của Campuchia trong công cuộc hòa hợp dân tộc, tái thiết đất nước dưới sự lãnh đạo của CPP, ông Chea Sim cho biết trong năm 2010, tăng trưởng kinh tế của Campuchia đạt 5,9%, dự báo trong năm 2011 sẽ đạt 6%, và đạt 7% trong những năm tới. Đặc biệt, Campuchia đã giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 26%, và có thể giảm xuống còn 19,5% vào năm 2015.

Ông Chea Sim tuyên bố CPP ủng hộ Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ nhằm kết tội các thủ lĩnh của chế độ Khơme Đỏ, đem lại công lý cho nhân dân trên cơ sở vì hòa bình, ổn định và hòa hợp dân tộc ở Campuchia.

Ông cho biết CPP tiếp tục liên minh với đảng FUNCINPEC và hợp tác với mọi lực lượng khác trong xã hội có thiện chí yêu nước thực sự, đồng thời bày tỏ tin tưởng các cuộc bầu cử thượng viện, hạ viện và địa phương trong thời gian tới sẽ được tiến hành tự do và công bằng. CPP tiếp tục ủng hộ Phó Chủ tịch đảng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia đương nhiệm Hun Sen ứng cử chức Thủ tướng của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 5.

Chí Hùng - Ngọc Long (P/v TTXVN tại Campuchia)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản