Đảng Cộng hòa ‘chiếm’ Quốc hội Mỹ, vũ khí viện trợ sẽ đổ tới Ukraine?

Chính quyền Kiev có thể có được chút ưu thế từ chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì vừa qua. Nhưng thay đổi bước ngoặt sẽ chỉ xảy đến sau kì bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phe Cộng hòa đã giành được thêm ghế tại Thượng viện, trong khi vẫn nắm chắc quyền kiểm soát ở Hạ viện. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, đảng Cộng hòa mới lại nắm quyền ở lưỡng viện. Dựa theo kết quả đã công bố, Thượng viện nhiều khả năng sẽ đặt dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell. Ông này cam kết sẽ có các cuộc đối thoại cứng rắn với Tổng thống Barack Obama và đảng Dân chủ, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh “sẵn sàng thỏa hiệp”.

Phe Cộng hòa giành phần thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì vừa qua. Ảnh: Reuters


Theo giới phân tích, chiến thắng của đảng Cộng hòa là điều mà Kiev mong đợi, vì nhiều nghị sĩ đảng này ủng hộ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine – đối nghịch với quan điểm đa số của phái Dân chủ, những người nói rằng đàm phán và tăng cường cấm vận Nga sẽ hiệu quả hơn súng, đại bác.

Giám đốc Viện Chính sách đối ngoại thuộc Học viện Ngoại giao Ukraine Hryhoriy Perepelytsa bình luận, thắng lợi của đảng Cộng hòa là điều đã được đoán biết từ trước và tạo ra ưu thế quan trọng cho Ukraine. Theo ông Perepelytsa, chuyển biến trên chính trường nước Mỹ sẽ giúp “tăng cường vị thế” cho Ukraine, nhất là khi nói về những điều khoản cung cấp vũ khí, trang bị. “Những người Cộng hòa họ theo đuổi chính sách thực dụng và chặt chẽ, đặc biệt là với Nga. Ông Obama dường như rất miễn cưỡng trong việc đẩy căng đối đầu với Nga. Ông vẫn coi Nga là một đối tác tiềm năng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu gắn với an ninh thế giới”, vị giám đốc này bình luận.

Tuy nhiên, chính ông Perepelytsa cũng thừa nhận, sẽ ít có những bước đi mang tính đột biến trong chính sách của Mỹ đối với Ukraine. “Nội các và cá nhân Tổng thống Mỹ quyết định giữ vai trò quyết định nhất trong hoạch định chính sách đối ngoại. Chúng ta không thể mong đợi những thay đổi đột phá trong quan điểm của Mỹ về trợ giúp quân sự cho Ukraine", ông Perepelytsa nhận định.

Cùng quan điểm trên, Cố vấn Hội đồng Quốc phòng và An ninh (NSDC) Oleksandr Potekhin nhìn nhận, tình hình sẽ tốt hơn đối với Ukraine, “nhưng sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến cuộc khủng hoảng này chỉ có thể xảy ra sau kì bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây”.

Hiện nay cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đồng ý rằng, cần phải hỗ trợ Ukraine. Thượng nghị sĩ Jim Inhofe đảng Cộng hòa tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí trong vài tuần tới. Một danh sách các chủng loại vũ khí phòng thủ đã được thông qua, nhưng được giữ bí mật và sẽ không công bố. Chủ đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Thượng viện dự kiến vào ngày 12/11 tới. Việc chuyển giao vũ khí sẽ mất khoảng từ 1-2 tuần, ông Inhofe nói.


Hoài Thanh (Theo UNIAN)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản