Nhà Trắng và phe Cộng hòa đánh tiếng hợp tác sau bầu cử

Trong một chiều hướng được dư luận hoan nghênh, ngày 5/11, một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo của phe Cộng hòa tại Quốc hội đều đã đánh tiếng hợp tác và hòa giải với nhau.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama trong cuộc họp báo ngày 5/11 tại Nhà Trắng thừa nhận đảng Cộng hòa đã có “một đêm tốt lành”, ý nói tới thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 4/11, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Quốc hội do những người Cộng hòa nắm quyền chi phối.

Ông Obama thừa nhận Nhà Trắng và phe Cộng hòa không phải lúc nào cũng đạt được đồng thuận, song ông kêu gọi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa hợp tác đề thông qua các dự luật liên quan tới những vấn đề cấp bách của nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cam kết tìm kiếm sự đồng thuận rộng rãi với Quốc hội, nơi các thành viên đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tổng thống Obama (phải) và Thượng nghị sỹ McConnell trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi năm 2010.


Đáp lại, trong cuộc trả lời phỏng vấn tại bang quê nhà Kentucky, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell - người dự kiến sẽ trở thành thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện vào tháng 1/2015 khi Quốc hội mới tuyên thế nhậm chức - nói rằng ông sẽ làm việc với Tổng thống Obama để phê chuẩn các hiệp định thương mại quốc tế và cải cách thuế khóa.

Ông McConnell cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Obama, hai bên đều nhất trí sẽ tìm kiếm những vấn đề có thể đạt được sự đồng thuận. Cũng theo vị Thượng nghị sĩ này, dù nước Mỹ có một chính phủ chia rẽ về chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ song điều đó không có nghĩa là sẽ dẫn tới sự bế tắc ở Washington. Ông McConnell thừa nhận, do bất đồng, Tổng thống Obama tới đây có thể phủ quyết một số dự luật mà đảng Cộng hòa thông qua tại Quốc hội.

Theo ông McConnell, một điểm dễ bùng nổ tranh cãi và mâu thuẫn là cam kết của ông Obama đến cuối năm nay sẽ đơn phương thay đổi chính sách nhập cư để cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp có cơ hội được ở lại và có thể trở thành công dân Mỹ. Ông McConnell bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ không thực thi cam kết này, đồng thời cho biết đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ tìm cách hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama, thường gọi là ObamaCare. Theo dự kiến, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Quốc hội sẽ có cuộc gặp đầu tiên sau bầu cử vào ngày 7/11 tới.

Về kết quả cuộc bầu cử ngày 4/11, phần lớn dư luận truyền thông Mỹ ngày 5/11 cho rằng với việc chiếm được 52/100 ghế Thượng viện, 243/435 ghế Hạ viện và 29/50 ghế Thống đốc bang, đảng Cộng hòa đã làm nên một kỳ tích, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai chiếm được số lượng ghế nhiều nhất tại cả Quốc hội liên bang và chính quyền các bang. Ngoài các vấn đề đối nội, các chuyên gia cho rằng việc phe Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Quốc hội cũng sẽ thu hẹp không gian hoạt động của Tổng thống Obama trong các vấn đề đối ngoại.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản