Đảng cầm quyền và đối lập Campuchia nhất trí cách thức cải cách NEC

Đảng Dân chủ Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đã nhất trí cách thức cải cách Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) trong cuộc họp kín của Ủy ban hỗn hợp hai đảng, chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao của lãnh đạo hai đảng nhằm chấm dứt những tranh cãi hậu bầu cử kéo dài hơn 8 tháng qua.

Đây là thông báo của Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đưa ra trước những người ủng hộ ở tỉnh Kampot ngày 8/4.    

Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (giữa). Ảnh: THX/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ông Rainsy cho rằng tình hình chính trị Campuchia hiện đã đến “bước ngoặt” và việc nó xấu đi hay tốt hơn sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc gặp cấp cao giữa hai đảng trong thời gian tới.

Ông cho biết cách thức để cải cách NEC trong thời gian tới bao gồm việc xác địch NEC là cơ chế độc lập được bảo đảm bởi Hiến pháp, hai đảng lựa chọn các thành viên của mình để thành lập NEC và NEC vừa có các thành viên của hai đảng vừa có các cá nhân độc lập, hoặc chỉ có các cá nhân độc lập tham gia NEC.Chủ tịch CNRP cũng cho biết hai đảng sẽ đàm phán về thời gian của cuộc bầu cử tới tại cuộc gặp cấp cao sắp tới.

Tuy nhiên, CNRP nhấn mạnh dù chưa phải cuộc bầu cử sớm song nó nhất định không thể diễn ra vào tháng 7/2018.    

Trong khi đó, ông Sik Bunhok - một thành viên của CPP tham gia Ủy ban hỗn hợp, cho rằng CPP chỉ đồng ý chuyển ngày bầu cử năm 2018 sớm hơn một số tháng để việc trồng trọt của nông dân không bị ảnh hưởng.    

Hiện CCP và CNRP đang chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao giữa Phó Thủ tướng Sar Kheng với ông Sam Rainsy nhằm giải quyết tranh cãi hậu bầu cử hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo công bố của NEC, CPP đã giành được 68/123 ghế trong Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã phản đối kết quả này, cáo buộc có nhiều sai phạm, tẩy chay Quốc hội khóa mới và tổ chức các cuộc biểu tình đường phố phản đối đòi điều tra lại kết quả bầu cử hoặc bầu cử lại.

Hai đảng từng tiến hành nhiều cuộc gặp, kể cả cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy vào trung tuần tháng Chín năm ngoái song đều không đạt kết quả và CPP đã bác bỏ những đòi hỏi của CNRP.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản