Đảng cầm quyền và đối lập Campuchia thu hẹp bất đồng

Ngày 7/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết trong các cuộc hội đàm kín, đại diện đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đã giải quyết được phần lớn bất đồng và hai bên có thể sớm đạt được một thỏa thuận.

Theo Thủ tướng Hun Sen, hiện hai bên chỉ còn một điểm chưa thống nhất trong dự thảo thỏa thuận, song không tiết lộ nội dung chi tiết. Ông cho rằng hai đảng có thể sẽ giải quyết bất đồng chính trị kéo dài 8 tháng qua trước dịp tết cổ truyền Khmer của người dân Campuchia vào ngày 14/4 tới. Nếu nhất trí được tất cả các điểm, hai bên sẽ mời Quốc vương Norodom Sihamoni chứng kiến lễ ký.

Thủ tướng Hun Sen (phải) và ông Sam Rainsy (trái) tại cuộc gặp hôm 17/9/2013. Ảnh: THX-TTXVN


Mâu thuẫn giữa CPP cầm quyền và CNRP đối lập nổi lên sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia thông báo kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng Bảy năm ngoái, theo đó CPP giành được 68/123 ghế trong Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP không chấp nhận kết quả này, cáo buộc có nhiều sai phạm và tẩy chay Quốc hội khóa mới. CNRP đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và bầu cử lại.

Hai đảng từng tiến hành nhiều cuộc gặp, kể cả cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy vào trung tuần tháng 9 năm ngoái song đều không đạt kết quả. Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ những đòi hỏi của CNRP.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản