Đan Mạch bắt giữ nhiều công dân Iran tình nghi hoạt động gián điệp

Các nhân viên an ninh Đan Mạch đã bắt giữ và cáo buộc 3 công dân Iran tình nghi hoạt động gián điệp cho Saudi Arabia.

Trong thông báo ngày 3/2, Cơ quan An ninh và tình báo Đan Mạch (PET) cho biết các đối tượng trên, đều sống tại Đan Mạch, là thành viên “Phong trào Đấu tranh Arab vì sự giải phóng của Ahwaz” (ASMLA) mà Iran liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Những đối tượng này “đã thực hiện các hoạt động gián điệp phục vụ một cơ quan tình báo của Saudi Arabia từ năm 2012 đến năm 2018”, trong đó có việc thu thập thông tin về các cá nhân ở Đan Mạch cũng như ở nước ngoài và chuyển những thông tin này cho cơ quan tình báo nói trên.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod đã triệu đại sứ Saudi Arabia để phản đối vấn đề này, đồng thời chỉ thị cho đại sứ Đan Mạch tại Riyadh truyền tải thông điệp phản đối của Copenhagen tới nhà chức trách Saudi Arabia.    

Trước đó, năm 2018, PET đã tiến hành điều tra và bắt giữ 3 đối tượng nói trên, với cáo buộc cổ xúy cho các phần tử thực hiện vụ tấn công vào sự kiện duyệt binh tại thành phố Ahvaz của Iran hôm 22/9/2018 khiến 24 người thiệt mạng. Sau đó, PET tiếp tục mở rộng điều tra với các nghi vấn khác.

ASMLA là một nhóm các phần tử cực đoan tìm cách thiết lập một nhà nước riêng rẽ dành cho tộc người Arab thiểu số ở tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran. Tehran liệt ASMLA vào danh sách các tổ chức khủng bố, đồng thời cáo buộc Saudi Arabia, Mỹ và Israel ủng hộ nhóm này. Tuy nhiên, cả 3 quốc gia đều lên tiếng bác bỏ cáo buộc liên quan.

Cũng trong ngày 3/2, lực lượng chức năng của Hà Lan đã bắt giữ một đối tượng tình nghi thuộc nhóm ASMLA tại phía Nam thành phố La Haye (La Hay).

Minh Tâm (TTXVN)
Cyprus điều tra một chiếc xe của Israel tình nghi hoạt động gián điệp
Cyprus điều tra một chiếc xe của Israel tình nghi hoạt động gián điệp

Cyprus đã chỉ định một chuyên gia luật hình sự độc lập nhằm giúp cảnh sát nước này điều tra việc một chiếc xe van của Israel, được trang bị công nghệ giám sát tinh vi, tình nghi đang hoạt động gián điệp tại Cyprus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN