Đại sứ quán phương Tây ở Pakixtan bị gửi thư đe dọa

Các quan chức Pakixtan cho biết, ngày 16/5, một số đại sứ quán phương Tây ở Ixlamabát đã nhận được những phong thư chứa chất bột khả nghi màu đen cùng những lời đe dọa sẽ đầu độc các binh sĩ NATO ở Ápganxitan.

Các bức thư đe dọa sẽ có thuốc độc giấu trong hàng tiếp tế của NATO nếu Pakixtan quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài gần sáu tháng qua đối với tuyến vận chuyển hàng tiếp tế cho binh sĩ Mỹ và NATO đồn trú ở nước láng giềng Ápganixtan. Cảnh sát trưởng Ixlamabát Bani Amin cho biết chất bột khả nghi đã được đưa tới phòng thí nghiệm để phân tích. Các quan chức an ninh cấp cao của Pakixtan xác nhận đại sứ quán Pháp, các cơ quan cao ủy của Ôxtrâylia và Anh đã nhận được những bưu kiện đáng ngờ này.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Oasinhtơn với Ixlamabát đang thương lượng về việc mở lại tuyến tiếp vận của NATO qua biên giới Pakixtan vào Ápganixtan. Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng đã có dấu hiệu tích cực về khả năng Pakixtan sẽ mở lại tuyến tiếp vận này.


Binh sĩ NATO tại Ápganixtan. Ảnh: AFP/TTXVNNguồn tin từ Pakixtan cho biết Ngoại trưởng nước này Hina Rabbani Khar nhấn mạnh không thể để cho quan hệ giữa Pakixtan với 48 quốc gia thành viên NATO tiếp tục căng thẳng. Trong cuộc họp nội các tối 15/5, chính phủ đã nhất trí trên nguyên tắc ngừng hoạt động phong tỏa và chỉ thị các quan chức hoàn tất một thỏa thuận về vấn đề này trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari sẽ tham dự hội nghị về Ápganixtan tổ chức vào ngày 20-21/5 tại Chicago (Mỹ), theo lời mời của NATO.

Tuyến tiếp vận qua Pakixtan cung cấp hàng hóa đáp ứng tối thiểu 25% nhu cầu của binh lính NATO tại Ápganixtan. Pakixtan đã phong tỏa tuyến vận chuyển này kể từ sau khi xảy ra vụ không kích của Mỹ làm 24 binh sĩ Pakixtan thiệt mạng hồi tháng 11/2011. Một số nguồn thạo tin cho biết Mỹ cam kết sẽ trả cho Pakixtan ít nhất 1,1 tỷ USD nếu tuyến tiếp vận được mở lại.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Pháp công bố thành phần chính phủ mới

    Pháp công bố thành phần chính phủ mới

    09:32 ngày 17/05/2012

    Sau nhiều giờ trì hoãn so với dự kiến ban đầu, tại điện Élysée, tối 16/5 (sáng 17/5 giờ VN), Tổng thư ký của Phủ Tổng thống Pháp Pierre-René Lemas đã tuyên bố thành phần của Chính phủ mới do Thủ tướng Jean-Marc Ayrault lãnh đạo.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản