Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết lên án bạo lực tại Xyri

Ngày 20/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Xyri trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình nước này kéo dài suốt 9 tháng qua khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Người dân Xyri tập trung ở thủ đô Đamát ngày 20/12 để bày tỏ ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: AFP-TTXVN

Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc được thông qua với tỷ lệ 133 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống và 43 phiếu trắng. Đại diện Xyri ngay sau đó đã lên tiếng phản đối nghị quyết này. Nghị quyết lên án được thông qua trong bối cảnh Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cũng đã bắt đầu tiến hành thảo luận về một nghị quyết khác do Nga đề xuất, theo đó lên án hành động bạo lực của tất cả các bên tại Xyri.

Trung Quốc, một nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ đã lên tiếng ủng hộ nghị quyết do Nga đề xuất. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 19/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Trung Quốc ủng hộ dự thảo nghị quyết mới của Nga về tình hình Xyri, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của Nga để giải quyết khủng hoảng tại nước này. Ông Lưu Vi Dân cho rằng việc HĐBA thảo luận về tình hình Xyri sẽ giúp làm giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy đối thoại chính trị, giải quyết các xung đột và góp phần vào hoà bình, ổn định tại Trung Đông.

Tuy nhiên, nghị quyết do Nga đề xuất không nhận được sự ủng hộ từ các nước phương tây. Các quốc gia phương Tây cho rằng dự thảo nghị quyết của Nga là không công bằng khi so sánh các hành động bạo lực của phe đối lập với các hành động bạo lực của chính quyền Đamát.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản