Đại hội Đảng Cộng hòa: Chỉ trích Tổng thống Mỹ thiếu trách nhiệm

1 giờ sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam), Đại hội toàn quốc lần thứ 40 của đảng Cộng hòa đã chính thức khai mạc tại Cung thể thao Vịnh Tampa thuộc thành phố cùng tên của bang Florida nằm ở tận cùng phía Đông Nam của nước Mỹ.

 

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus gõ búa chính thức khai mạc Đại hội. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

 Phát biểu tuyên bố khai mạc đại hội, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus chỉ tay hướng số đại biểu còn rất thưa thớt về chiếc đồng hồ báo nợ quốc gia sắp vượt ngưỡng 16.000 tỷ USD vừa được lắp đặt tại đây, khẳng định đã tới lúc bầu ứng cử viên của đảng Con Voi (biểu tượng của đảng Cộng hòa), cựu Thống đốc Mitt Romney lên làm tổng thống vào tháng 11 tới để thay thế Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, một chính quyền của đảng Dân chủ được ông Priebus mô tả là “hết sức thiếu trách nhiệm” trong việc quản lý và điều hành nền tài chính quốc gia.

 

Phóng viên TTXVN có mặt tại hội trường đại hội đưa tin, khoảng 10 phút sau 6 tiếng búa lệnh khai mạc và một vài thủ tục lễ tân, đại hội của đảng Cộng hòa đã tạm nghỉ do tác động của trận bão nhiệt đới Isaac với sức gió có lúc lên tới 180 km/giờ đã và đang hoành hành vùng vịnh Mexico trong nhiều ngày qua, gây mưa to và gió lớn tại thành phố Tampa. Sáng 29/8 (theo giờ Việt Nam), đại hội của đảng Cộng hòa Mỹ sẽ bước vào các hoạt động chính với sự tham dự của khoảng 2 vạn khán giả, trong đó có 2.286 đại biểu chính thức và 2.125 đại biểu dự bị là các quan chức đại diện cho các chi nhánh của đảng Cộng hòa tại 50 bang, thủ đô Washington (Oasinhtơn) và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ.

 

Với khẩu hiệu: “Chúng ta có thể làm tốt hơn”, đại hội là dịp để đảng Cộng hòa tung hô sức mạnh, quảng cáo sự gắn kết nội bộ trong năm tổng tuyển cử 2012 bầu lại tổng thống, toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 33/100 ghế Thượng viện và 11/50 ghế thống đốc bang. Đại hội được chờ đợi sẽ chính thức đề cử cựu Thống đốc Rommey và Hạ nghị sỹ Paul Ryan làm ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống của đảng này ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 6/11 tới trước cặp đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Obama và đương kim Phó Tổng thống Joseph Biden.

 

Phát biểu với báo giới trước khi diễn ra đại hội, trưởng ban tổ chức của đại hội, ông William Harris thông báo đại hội diễn ra trong 4 ngày với các nội dung chính bao gồm nghe các bài diễn thuyết của các chính khách nổi tiếng của đảng Cộng hòa như Thống đốc bang Florida, Rick Scott, Thống đốc bang New Jerrsey, Chris Christie; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống G.W. Bush. Tham gia đăng đàn còn có Thống đốc các bang Oklahoma, Puerto Rico, South Carolina, Ohio; các Thượng nghị sỹ John McCain; cựu Thượng nghị sỹ-cựu ứng vử viên tổng thống Rick Santorum; cựu cố vấn an ninh quốc gia-cựu Ngoại trưởng Condoleeza Rice... Đại hội cũng sẽ nghe và thông qua bản cương lĩnh của đảng Cộng hòa trong năm tổng tuyển cử 2012. Ngày 30/8, đại hội sẽ bế mạc bằng việc đề cử ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tham gia cuộc tổng tuyển cử vào ngày 6/11 tới.

 

An ninh đã được siết chặt trên toàn thành phố, với hơn 4.000 nhân viên cảnh sát được trang bị vũ khí chống bạo loạn và khủng bố cùng với các hệ thống máy theo dõi tinh vi dưới mặt đất và các máy bay trực thăng. Gần 2.000 vệ binh quốc gia của bang Florida cũng đã được huy động làm công tác bảo đảm an ninh.

 

Theo quy định, để được đưa vào danh sách đề cử làm ứng cử viên của đảng, trong vòng bầu cử sơ bộ ứng cử viên phải giành chiến thắng tại tối thiểu 5 bang. Như vậy, danh sách đề cử ứng cử viên tổng thống năm 2012 của đảng Cộng hòa chỉ có hai người là cựu Thống đốc Rommey, người giành chiến thắng tại 42 bang và cựu Thượng nghị sỹ Santorum, người giành chiến thắng tại 6 bang. Người được đề cử phải nhận được tối thiểu 1.144 trong 2.286 đại biểu chính thức tham dự đại hội ủng hộ và sẽ được xướng tên trong lễ bế mạc đại hội vào tối 30/8.

 

Một dấu hiệu phản ánh rõ tính chất quyết liệt của cuộc bầu cử 2012 là, do ban tổ chức của đảng Cộng hòa cực lực lên tiếng phản đối, Phó Tổng thống Biden đã phải hủy kế hoạch vận động tranh cử bị cho là nhằm "làm chệch hướng sự chú ý của dư luận khỏi đại hội" tại bang này. Tuy nhiên, Ủy ban toàn quốc của đảng Dân chủ cũng phái một xe tải dán đầy áp phích quảng cáo bên thành đi khắp các tuyến phố của Tampa trong những ngày đại hội nhằm cảnh báo cử tri về những hiểm họa từ các đề xuất chính sách kinh tế và cải cách y tế của đối thủ Cộng hòa Rommey.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản