'Đại gia' ngân hàng Pháp sẽ chi hơn 1 tỷ USD dàn xếp vụ kiện tại Mỹ

Societe Generale, ngân hàng lớn thứ 2 tại Pháp, dự kiến sẽ nộp phạt 1,1 tỷ euro (1,27 tỷ USD) nhằm dàn xếp vụ tranh cãi với chính quyền Mỹ liên quan đến những cáo buộc cho rằng ngân hàng này đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington, nhất là tại Iran.

Chú thích ảnh
Chi nhánh ngân hàng Societe Generale tại London, Anh ngày 5/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/9, Societe Generale nhấn mạnh sẽ tham gia quá trình thảo luận tích cực với giới chức Mỹ để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề trên trong những tuần sắp tới. Ngân hàng này dự kiến có thể chi trả khoản tiền 1,27 tỷ USD với các điều khoản nhằm tránh bị kiện tại Mỹ. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Societe Generale đang vướng vào hơn 10 vụ điều tra và kiện tụng trong những tháng gần đây.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố ngân hàng này sẽ phải nộp cho nhà chức trách tại Washington và tại Pháp số tiền 1,34 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc cho rằng Societe Generale đã hối lộ các quan chức tại Libya, cũng như thao túng mức lãi suất liên ngân hàng Libor.   

Trước đó, với những cáo buộc liên quan giới chức Libya, Societe Generale cũng đã phải nộp số tiền phạt gần 1 tỷ euro (1,17 tỷ USD) trong năm 2017. Sau bê bối này, Phó Giám đốc điều hành Didier Valet và người phụ trách mảng nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ của Societe Generale đã từ chức hồi tháng Ba năm nay.

Động thái này đã gây tâm lý hoang mang cho giới đầu tư và tác động tiêu cực tới lợi nhuận của Societe Generale trong quý I/2018. Tuy nhiên, sang tới quý II vừa qua, lợi nhuận của ngân hàng lớn thứ 2 tại Pháp đã phục hồi trở lại nhờ mức tăng khá cao ở nước ngoài.

N. Tiến (TTXVN)
Nhật Bản 'tơi bời' trong siêu bão lớn nhất 25 năm qua
Nhật Bản 'tơi bời' trong siêu bão lớn nhất 25 năm qua

Cơn bão lớn nhất 25 năm qua đã kéo theo sóng to, gió lớn và mưa nặng hạt "phá phách" Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN