Nhà chế tạo tên lửa Triều Tiên vừa qua đời

Ông Ju Kyu-chang, nhà chế tạo tên lửa và vũ khí hạt nhân người Triều Tiên từng bị chính phủ Mỹ trừng phạt, vừa qua đời ở tuổi 89.

Chú thích ảnh
Ông Ju Kyu-chang đóng góp vai trò lớn trong chế tạo tên lửa Unha-3. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn nhà nước KCNA thông báo ngày 4/9, học giả kiêm giáo sư Ju Kyu-chang vừa qua đời một ngày trước đó vì pancytopenia, một căn bệnh về máu. 

Ông từng bị trừng phạt vì vai trò trong việc phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), cáo phó chính thức của nhà nước mô tả ông Ju là "một nhà cách mạng lão thành đã đóng góp nổi bật cho việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước".

Ông Ju nguyên là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cơ quan đảm trách nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông là một trong số những cá nhân người Triều Tiên bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt năm 2013 vì vai trò trong chương trình hạt nhân. 

Ông Ju đã giám sát vụ phóng thử tên lửa tầm xa Unha-2 năm 2009 cùng với nhà lãnh đạo thời đó là ông Kim Jong-il. 

Theo hãng Yonhap, ông cũng tham gia chế tạo hai quả tên lửa tầm xa Unha-3 được phóng năm 2012 và sau đó nghỉ hưu vào năm 2015. 

Triều Tiên vẫn thường xuyên ca ngợi vũ khí hạt nhân do nước này chế tạo và đang đạt được thành công rõ rệt trong những năm gần đây.

Nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thành công đầu tiên năm 2006, tiếp theo đó là 5 vụ thử khác cùng một loạt các vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). 

Năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố đã trở thành một quốc gia hạt nhân, có thể năng gắn vũ khí hạt nhân lên tên lửa liên lục địa và bắn xa đến tận lãnh thổ Mỹ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản