Trung Quốc có lợi gì khi tham gia cuộc tập trận lớn nhất 40 năm của Nga?

Vào tháng 9 này, Trung Quốc dự định cử quân nhân tới dự cuộc tập trận lớn nhất tại Nga trong 4 thập niên qua. Các nhà phân tích quân sự đánh giá rằng sự kiện quân sự này là một cơ hội hiếm có cho lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin từ ngày 28/8, xe tăng quân đội Trung Quốc đã xuất hiện tại khu vực biên giới với Nga ở thành phố Mãn Châu Lý thuộc Khu tự trị Nội Mông.

Chú thích ảnh
Xe tăng quân đội Trung Quốc trên đường đến Nga tham gia tập trận Vostok 2018. Ảnh: SCMP

Nga đang trong quá trình chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất của quốc gia này kể từ năm 1981. Theo đó, dự kiến có 300.000 binh sĩ và 1.000 chiến đấu cơ tham gia trong cuộc tập trận mang tên Vostok 2018 tổ chức từ ngày 11-15/9 tại vùng Trans-Baikal, Viễn Đông Nga. Quân đội Trung Quốc sẽ cử 3.200 binh sĩ và 30 chiến đấu cơ tới Nga dự cuộc tập trận.

Nhà phân tích quân sự tại Hong Kong, Song Zhongping nhận định Vostok 2018 là nơi để quân nhân Trung Quốc học hỏi về chiến thuật tác chiến và chiến lược mà các đồng nghiệp Nga thu được từ thực địa ở Syria và Chechnya.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Nga đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và bổ sung những điều này vào chương trình giáo dục tại các học viện quân sự.

Cũng theo nguồn tin giấu tên này, nhiều khả năng Nga sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ thực địa tại Syria với quân đội Trung Quốc trong thời gian tổ chức Vostok 2018.

Nhà quan sát quân sự Zhou Chenming đánh giá quân đội Trung Quốc tham dự Vostok 2018 còn là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ về mặt chính trị của Bắc Kinh đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Zhou Chenming nhận định: “Tổng thống Putin muốn phô diễn năng lực quân sự Nga bởi ông lo ngại rằng kế hoạch quân sự mang tên Schengen của Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đẩy Nga xa khỏi châu Âu. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn xếp Bắc Kinh và Moskva vào danh sách đối thủ chiến lược”.

Giáo sư chính trị quốc tế Jonathan Holslag tại Đại học Free (Bỉ) khi đề cập về Vostok 2018 đã nói: “Sự kiện này cho thấy dù vẫn có nhiều nghi ngại giữa Nga và Trung Quốc nhưng Moskva không còn lựa chọn nào ngoài việc hợp tác với Bắc Kinh bởi mối quan hệ với Mỹ vẫn không hề ổn định. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, hỗ trợ về mặt tài chính của Trung Quốc cũng cần thiết để Nga giảm bớt tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Nga Yeltsin tiết lộ với người đồng cấp Bill Clinton về việc chọn ông Putin
Cựu Tổng thống Nga Yeltsin tiết lộ với người đồng cấp Bill Clinton về việc chọn ông Putin

Trong năm 1999, cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin từng “tâm sự” với người đồng cấp Mỹ Bill Clinton về việc chọn chính khách Vladimir Putin là người kế nhiệm giữ trọng trách chèo lái nước Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN