Đa số người Nhật không hài lòng với tình hình chính trị trong nước

Theo kết quả thăm dò dư luận do nhật báo Tokyo Shinbun công bố ngày 3/1, có tới 85% số người trả lời cho biết không hài lòng với tình hình chính trị Nhật Bản hiện nay và 65% cho rằng chính trường nước này sẽ tiếp tục diễn biến theo tình hình xấu đi trong thời gian tới.


Nỗ lực tái thiết vùng Đông Bắc sau thảm hoạ động đất và sóng thần là một trong những lĩnh vực trọng tâm cần ưu tiên giải quyết. Ảnh: Internet

Kết quả thăm dò cho thấy khoảng 63% số người trả lời rằng các chính đảng và chính trị gia Nhật Bản đều gặp vấn đề với những lý do chính như thiếu năng lực, không phản ánh được ý nguyện của người dân và dành quá nhiều thời gian để đấu đá thay vì tập trung thảo luận và thông qua các dự thảo luật tại kỳ họp Quốc hội. Trong khi đó, khoảng 66,6% số người tham gia trả lời cho rằng tình hình “Quốc hội treo” như hiện nay là không tốt và khiến Chính phủ gặp nhiều khó khăn khi thông qua các dự thảo luật.

Về sự ủng hộ đối với từng chính đảng, hiện đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền chỉ giành được 25% số người ủng hộ, đứng ở vị trí thứ hai sau đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập với 28%. Điều đáng chú ý là có tới 28% số người trả lời cho rằng họ sẽ bầu cho LDP nếu có cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra trong thời gian ngắn tới, trong khi con số dành cho DPJ chỉ được 20%.

Trong từng lĩnh vực trọng tâm cần ưu tiên giải quyết, vấn đề cải cách chế độ lương hưu-y tế và chăm sóc sức khoẻ dành được sự quan tâm nhất của người dân với 59%, tiếp theo là chính sách đối phó với tình trạng đồng yên tăng giá với 45%, vấn đề việc làm với 35% và nỗ lực tái thiết vùng Đông Bắc sau thảm hoạ là 28%.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành theo hình thức phỏng vấn trực tiếp với 3.000 người trên toàn quốc trong hai ngày 17-18/12/2011 và có 58% số người đã trả lời cuộc phỏng vấn này.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản