Cựu Tổng thống Tuynidi bị kết án tù 35 năm

Tòa án Tuynidi ngày 21/6 (giờ Việt Nam) đã xét xử vắng mặt cựu Tổng thống Abidine Ben Ali và vợ mỗi người với mức án lên đến 35 năm tù giam.

Ngoài ra, tòa án còn yêu cầu hai vợ chồng ông Ben Ali phải hoàn trả cho nhà nước khoảng 66 triệu USD. Ông Ben Ali và vợ bị khép vào các tội về biển thủ công quĩ, tham nhũng, buôn bán ma túy, rửa tiền, sở hữu vũ khí.

Tại phiên tòa, sau khi nghe các cáo buộc, năm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Ben Ali do tòa án chỉ định đã yêu cầu hoãn phiên tòa với lý do cần thêm thời gian chuẩn bị bào chữa cho thân chủ. Tuy nhiên, tòa án đã bác yêu cầu này. Theo luật sư Akram Azouri, ông Ben Ali đã bác bỏ cáo buộc rằng ông đã ra lệnh bắn vào người biểu tình. Ông Ben Ali cũng khẳng định ông không chạy trốn khỏi Tuynidi mà bị lừa sang Arập Xêút.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Tuynidi cho biết, sau khi bản án được tuyên, các quan chức tư pháp nước này sẽ gửi yêu cầu dẫn độ ông Ben Ali về Tuynidi tới nhà chức trách Arập Xêút.

Cựu Tổng thống Ben Ali cầm quyền trong 23 năm, đã chạy sang Arập Xêút sau khi bị phế truất ngày 14/1 vừa qua trong làn sóng biểu tình trên cả nước. Theo Tân Hoa Xã, ông Ben Ali cũng phải đối mặt với 128 cáo buộc tại tòa án quân sự, trong đó có tội cố ý giết người và có thể phải đối mặt với án tử hình theo luật pháp của Tuynidi.

Lê Hải
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản