Cựu Tổng thống Trump sớm tuyên bố là ‘ứng viên đảng Cộng hòa’ tranh cử năm 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ sớm tuyên bố ông sẽ là ứng cử viên tranh cử dự kiến của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024.

Chú thích ảnh
Ông Trump tham dự CPAC năm 2018. Ảnh: A

Sau quãng thời gian khép mình trước báo chí, truyền thông kể từ sau rời Nhà Trắng, ông Trump dự kiến sẽ có màn tái xuất lần đầu tiên trước công chúng, khi tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa (CPAC) ở Orlando, Florida vào ngày 28/2 tới.

Truyền thông Mỹ dẫn lời giới cố vấn cho rằng phát biểu của ông Trump tại sự kiện CPAC năm 2021 sẽ bao gồm thông điệp cựu tổng thống Mỹ “vẫn là người cầm trịch cuộc chơi” của đảng Cộng hòa. Còn các đối thủ sẽ có thể tìm cách ngăn cản ông tham gia cuộc đua năm 2024. 

Theo mạng tin Axios, trong phát biểu tại CPAC vào cuối tuần này, ông Trump có ý định thông báo với giới lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng cá nhân ông sẽ là ứng cử viên tranh cử dự kiến của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024.

Dẫn một nguồn tin ẩn danh là cố vấn lâu năm tại Nhà Trắng, Axios cho biết, bài phát biểu sẽ là cách để cựu Tổng thống Mỹ phô trương sức mạnh và phát đi thông điệp: Không có tài khoản Twitter, không ở phòng Bầu dục trong Nhà Trắng, nhưng Donald Trump vẫn là người chi phối trong đảng Cộng hòa. 

Một nguồn tin khác cho biết, nhiều khả năng tại CPAC năm nay, ông Trump cũng sẽ đề cập đến tương lai của đảng Cộng hòa cũng như phong trào bảo thủ. Ông sẽ chỉ trích chính quyền Joe Biden vì đã hủy bỏ những chính sách nhập cư của ông. 

Trong trường hợp ông Trump quyết định ra tranh cử, các đối thủ của ông có thể sẽ vận dụng đến một điều khoản Hiến pháp, cụ thể là Tu chính án số 14, nhằm cản đường Donald Trump. Trong trường hợp đó, Tòa án Tối cao sẽ là người ra quyết định cuối cùng. 

Được thông qua năm 1868, Tu chính án này có quy định: không ai được nắm chức vụ nào, dù dân sự hay quân sự nào trong chính quyền, khi người này trước đó đã thề ủng hộ Hiến pháp Mỹ, nhưng lại tham gia nổi dậy chống Hiến pháp, hoặc tham gia hỗ trợ cho kẻ thù.

Ông Trump thường tham dự và phát biểu tại CPAC trong thời gian nắm quyền,  bởi đây chính là diễn đàn đưa ông tiếp cận cử tri Cộng hòa và bước vào sự nghiệp chính trị. Năm nay, CPAC sẽ quy tụ nhiều thành viên là cựu quan chức dưới thời ông Trump và số đại diện cho cánh ủng hộ ông Trump ở đảng Cộng hòa, nổi bật là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc Florida Ron DeSantis, thống đốc bang South Dakota Kristi Noem…

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TimesofIsrael)
Cựu Tổng thống Mỹ Trump sẽ có bài diễn thuyết đầu tiên sau khi mãn nhiệm
Cựu Tổng thống Mỹ Trump sẽ có bài diễn thuyết đầu tiên sau khi mãn nhiệm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của đảng Cộng hòa tổ chức trong tuần sau tại Orlando (bang Flordia).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN