Ông Trump là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa năm 2024

Đã có hàng chục nghìn cử tri rời bỏ đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua. Nhưng 59% cử tri Cộng hòa cho biết họ muốn ông Trump đóng vai trò nổi bật trong đảng.

Chú thích ảnh
 Ông Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 26/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nếu như cuộc bầu cử sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa được tổ chức ở thời điểm này, ông Donald Trump nhiều khả năng vẫn sẽ là người giành chiến thắng.

Đó là thông tin từ cuộc thăm dò dư luận do tổ hợp Politico-Morning Consult công bố ngày 16/2, chỉ ba ngày sau khi ông Trump thoát tội tại phiên xét xử luận tội ở Thượng viện vì cáo buộc kích động bạo loạn tại cuộc biểu tình hôm 6/1. 

Trong số cử tri Cộng hòa, 59% số người được hỏi cho biết họ muốn ông Trump đóng vai trò dẫn dắt trong đảng, tăng khoảng 18% so với cuộc thăm dò trước đó được tiến hành ngay sau biến cố hôm 6/1. Có đến 54% cử tri nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump làm ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa. 

Tỉ lệ này vượt xa so với những gương mặt nổi bật khác của đảng Cộng hòa. Chỉ có khoảng 12% cử tri ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Sếp sau đó lần lượt là Donald Trump Jr, con trai ông Trump (6%), cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (6%), Thượng nghị sĩ Mitt Romney (4%), Thượng nghị sĩ Ted Cruz (3%). 

Ông Trump sẽ 78 tuổi tính tại thời điểm ngày bầu cử năm 2024. Nhưng nếu thích và quyết tâm, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vẫn hoàn toàn có quyền ra tranh cử, sau khi phiên luận tội tại Thượng viện vừa qua đã không có đủ số phiếu cần thiết để kết tội ông. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Hill)
Không bị Thượng viện kết tội, cựu Tổng thống Mỹ Trump chưa hết thách thức phía trước
Không bị Thượng viện kết tội, cựu Tổng thống Mỹ Trump chưa hết thách thức phía trước

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử bị luận tội hai lần và cả hai lần đều không bị kết tội. Kết quả đó cho phép ông tự do tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa, nhưng không có nghĩa là mọi rắc rối đã qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN