Cựu Tổng thống Trump dự định không dự phiên tòa luận tội, gửi văn bản bào chữa

Cựu Tổng thống Trump đang tăng cường nhóm pháp lý của mình trước phiên tòa luận tội tại Thượng viện, trong khi bản thân ông không có kế hoạch trực tiếp tham dự.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump được cho là sẽ không có mặt tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện Mỹ. Ảnh: AFP/Gettt Images

Kênh NBC News dẫn hai nguồn tin hiểu biết vấn đề cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gửi một bức thư bằng văn bản để tự bào chữa tại phiên tòa luận tội của Thượng viện. Động thái này đã được dự tính trong lúc ông Trump tăng cường đội ngũ pháp lý gần 2 tuần trước khi thủ tục tố tụng bắt đầu.

Nguồn tin trên cho biết, cựu lãnh đạo Mỹ cân nhắc một tuyên bố bằng văn bản tại phiên toà và không có kế hoạch trực tiếp xuất hiện để từ bảo vệ mình trước cáo buộc rằng ông đã kích động cuộc bạo loạn làm 5 người chết tại Điện Capitol vào ngày 6/1. 

Phiên tòa luận tội tại Thượng viện dự kiến bắt đầu vào ngày 8/2. Theo nguồn tin trên, luật sư Joshua Howard, người có nhiều năm làm việc tại Bộ Tư pháp và từng tham gia nhóm điều tra Nhà Trắng thời Tổng thống Bill Clinton - đã tham gia nhóm luật sư bảo vệ pháp lý cho cựu Tổng thống Trump.

Trong khi đó, luật sư chính của ông Trump là Butch Bowers dự kiến sẽ bổ sung thêm ít nhất 1 thành viên nữa vào nhóm, có thể là một chuyên gia về hiến pháp – theo hai người hiểu biết về các kế hoạch liên quan.

Hiện tại, luật sư Bowers, Howard và văn phòng cựu Tổng thống Trump chưa trả lời các yêu cầu bình luận của kênh NBC News.

Theo các đồng minh của ông Trump, lúc này tại khu nghỉ dưỡng của mình ở miền Nam Florida, cựu Tổng thống Mỹ đang chú ý đến lập trường của các thành viên Cộng hòa trong phiên tòa luận tội. Một nguồn tin cho biết, ông Trump “được cổ vũ” bởi những dấu hiệu cho thấy các thượng nghị sĩ Cộng hòa không có khả năng kết tội ông, và tin rằng việc trì hoãn phiên tòa có thể có lợi cho ông. 

Ngày 26/1, 45/50 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu cho một kiến nghị bác bỏ hoàn toàn phiên tòa luận tội với lý do xét xử một cựu tổng thống là vi hiến. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này đã thất bại với tỉ lệ 55-45 và cũng không thể loại trừ khả năng những thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ vẫn bỏ phiếu để kết tội ông Trump ở phiên tòa luận tội.

Theo quy định, đảng Dân chủ cần toàn bộ các Thượng nghị sĩ của đảng này, cộng thêm 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý để đi đến phán quyết kết tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh

Luật sư Joshua Howard nổi tiếng trong đảng Cộng hòa với vai trò thành viên nhóm điều tra Tổng thống Bill Clinton liên quan tới vụ Whitewater và Monica Lewinsky trước đây, cũng như nỗ lực của ông trong việc đạt được phê chuẩn của Thượng viện với Chánh án John Roberts và Thẩm phán Samuel Alito tại Tòa án Tối cao. 

Theo một người hiểu biết vấn đề, ông Howard đã được giới thiệu đến luật sư chính của ông Trump là Bowers.

Với việc đại diện cho một cựu tổng thống đảng Cộng hòa trong phiên tòa luận tội sắp tới, ông Howard đang tiếp bước gia đình mình. Cha của ông là Malcolm Howard, một thẩm phán nghỉ hưu tại Quận Đông của tiểu bang Bắc Carolina, từng đại diện bào chữa cho Tổng thống Richard Nixon tại phiên điều trần luận tội. Ông Nixon đã từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu về các điều khoản luận tội chống lại mình.

Bên cạnh luật sư Howard, nữ luật sư Deborah Barbier, sống tại bang Nam Carolina cũng được tuyển vào nhóm pháp lý bào chữa cho cựu Tổng thống Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Lindsay Graham, đồng minh thân cận của ông Trump, đã gọi Barbier là một “công tố viên rất tài năng”.“Tôi chắc chắn rằng bà ấy sẽ tăng thêm giá trị cho nhóm,” ông Graham nói, nhấn mạnh sự cần thiết nhóm pháp lý của ông Trump phải tập trung vào tính hợp hiến của một phiên tòa luận tội một thường dân, đã rời chức vụ tổng thống.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thượng viện Mỹ bác bỏ kiến nghị ngăn chặn luận tội ông Donald Trump
Thượng viện Mỹ bác bỏ kiến nghị ngăn chặn luận tội ông Donald Trump

Ngày 26/1, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ kiến nghị của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn trong đó người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN